NEO Money
เมนู
ลดรายจ่ายยังไงให้ได้ผลจริง

ลดรายจ่ายยังไงให้ได้ผลจริง

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

22 เม.ย.63

Summary

 

  • คนส่วนใหญ่มักคิดว่าถ้าต้องการลดรายจ่าย เราควรกิน-อยู่อย่างประหยัด ซึ่งเป็นแนวคิดที่ไม่ได้ผิด แต่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเสียมากกว่า
  • การลดค่ากิน-อยู่ หรือรายจ่ายผันแปรของตัวเอง หากลดมากไปจะทำให้เกิดความเครียด ลงเอยที่ตบะแตก ใช้จ่ายเยอะเหมือนเดิม
  • ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ควรโฟกัสไปที่เหตุ นั่นคือ “รายจ่ายคงที่” หรือรายจ่ายที่มาจากภาระหนี้หรือภาระผูกพัน ซึ่งถ้าลดได้ คุณก็จะมีเงินเหลือในจำนวนคงที่ทุกเดือน

 

“เดือนที่แล้วกินแต่มาม่า แต่ก็ไม่เห็นเหลือเงินสักเท่าไหร่”

“ตอนนี้ไม่ได้สังสรรค์กับเพื่อนเลย แต่ทำไมเงินยังหมด”

“งงอ่ะแม่ เราช็อปแต่ของถูก ทำไมเงินมันก็ยังไม่ค่อยเหลือ”

คุณเคยเจอภาวะแบบนี้กันไหมครับ? ประหยัดแทบตาย แต่สุดท้ายเงินก็ไม่ค่อยจะเหลือ เผลอๆ บางเดือนเงินหายเยอะกว่าเดิมอีก

ก่อนจะไปพบคำตอบว่าลดรายจ่ายแล้วแต่ทำไมเงินไม่ค่อยเหลือ เรามาปรับความเข้าใจเรื่องของรายจ่ายกันใหม่ก่อนครับ


รายจ่ายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

โดยทั่วไปแล้ว รายจ่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทนะครับ ได้แก่ “รายจ่ายคงที่” และ “รายจ่ายผันแปร”

รายจ่ายคงที่

คือรายจ่ายประจำ หรือรายจ่ายที่มาจากหนี้และภาระทางการเงิน มักจะมีจำนวนที่แน่นอนทุกเดือน เช่น ค่าผ่อนบ้าน รถ หนี้บัตรเครดิต

รายจ่ายผันแปร

คือรายจ่ายที่ไม่ใช่ภาระผูกพัน พูดง่ายๆ คือรายจ่ายทั่วไปน่ะแหละครับ พวกนี้มักจะไม่ได้มีจำนวนที่แน่นอน และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง


คนส่วนใหญ่มักลดรายจ่ายผันแปรอย่างเดียว

ด้วยความที่รายจ่ายผันแปรมันปรับเปลี่ยนได้ไว คนส่วนใหญ่ก็มักจะไปโฟกัสตรงนั้นอย่างเดียว ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่มันเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น สมมติคุณมีหนี้ต้องผ่อนจ่ายเดือนละ 30,000 เป็นเวลา 10 เดือน แล้วคุณไปลดรายจ่ายผันแปรตรงค่าอาหาร จากเดิมเดือนละ 8,000 เหลือ 3,000 เท่ากับว่าคุณจะต้องกินข้าวบ้าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ้างไปอีก 10 เดือน 

จึงเป็นที่มาของความตบะแตก

เดือนแรกคุณอาจจะกัดฟันผ่านไปได้ แต่เชื่อเถอะครับว่าเดือนต่อๆ ไป คุณจะเกิดภาวะตบะแตก และจะกินแหลกกว่าเดิม ช็อปแหลก จ่ายแหลก โนสนโนแคร์ จนรู้ตัวอีกทีเงินก็หมดเหมือนเดิม


หากจะลดรายจ่ายให้ได้ผล ต้องลดทั้งสองตัวควบคู่กัน และอย่าบีบตัวเองจนเกินไป

การลดแค่รายจ่ายผันแปร ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุครับ เราต้องกลับไปแก้ที่ต้น นั่นก็คือเหตุ ได้แก่ หนี้ ค่าผ่อนต่างๆ เพราะถ้าคุณลดได้ มันจะอยู่กับคุณไปอีกนาน เช่น ปกติคุณให้เงินแม่เดือนละ 8,000 ถ้าคุณขอแม่ว่าช่วงนี้ขอลดลงเป็น 5,000 คุณก็จะได้เงินกลับมา 3,000 บาท ทุกเดือน 

ในส่วนของรายจ่ายผันแปร ก็ยังลดอยู่นะครับ แต่ก็อย่าไปบีบตัวเองจนเกินไป เช่น ตัดค่าอาหารเกินครึ่งจากเดิม เลิกช็อปปิ้ง ชีวิตจะไม่มีความสุขแล้วก็จะพาลตบะแตกเปล่าๆ ครับ


แนวทางลดรายจ่ายคงที่

แนวทางนี้สามารถใช้ได้กับคนที่อยากแก้ปัญหาหนี้และคนที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อมีเงินสำรองเหลือเก็บ ไว้เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ไม่คาดคิดเอาไว้ครับ

รวมหนี้บัตรเป็นก้อนเดียว

หนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นหนี้อันดับต้นๆ ที่ควรลดครับ วิธีที่แนะนำคือให้รวมหนี้บัตรต่างๆ แล้วเอามาผ่อนจ่ายที่เดียว จะทำให้ดอกเบี้ยถูกลง และผ่อนจ่ายรายเดือนน้อยลง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยสินเชื่อรวมหนี้นีโอ ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้น 11.84% (บัตรเครดิตทั่วไปอยู่ที่ 18%) โปะได้ทุกเมื่อ ลดต้นลดดอก แถมสมัคร ส่งเอกสารง่ายๆ ผ่านแอปนีโอ มันนี่ อีกด้วย

หากสนใจ กดที่นี่เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

รีไฟแนนซ์บ้าน / คอนโด

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน แม้จะใช้เวลาดำเนินการสักนิด ก่อนจะรีไฟแนนซ์ อย่าลืมเช็คดีๆ นะครับว่าดอกเบี้ยจะถูกลงกว่าเดิมไหม และมีการปรับขึ้น-ลงอย่างไรตามระยะเวลา แนะนำให้ดูของทุกธนาคารและคุยกับเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดครับ

หากไม่ไหวจริงๆ ขายบ้างก็ได้

อะไรที่หนักไป บางทีก็ต้องปล่อยครับ สามารถดูจากความจำเป็นในการใช้งานได้ เช่น สมมติคุณเงินเดือน 60,000 ต้องผ่อนรถเดือนละ 12,000 ยังไม่นับค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่าบ้าน ค่าบัตร ฯลฯ อาจจะต้องลองคิดดูว่าก่อนเรามีรถ เราเสียค่าเดินทางเท่าไหร่ ถ้ามันน้อยกว่ามากๆ และไม่ได้ลำบากเท่าไหร่ การขายรถก็จะช่วยลดภาระหนี้ไปได้เยอะครับ นอกจากจะได้เงินก้อนมา คุณก็ไม่ต้องเสียเงิน 12,000 บาท ทุกเดือนอีก

แต่ถ้ารถเป็นเครื่องมือทำมาหากิน หรือคุณอาศัยอยู่ชานเมืองแล้วต้องขับรถมาทำงาน ก็เก็บรถไว้ดีกว่าครับ แล้วไปลดค่าใช้จ่ายอื่นเอา

ยกเลิกค่าสมัครสมาชิกรายเดือนบ้าง

ค่าสมาชิกมักไม่แพง แต่ปัญหาคือเรามักจะมีเยอะเกินไป แถมบางอันก็ไม่ได้ใช้ หรือใช้ไม่คุ้มเลย ดังนั้น แนะนำให้เขียนออกมาเลยว่าตอนนี้คุณสมัครอะไรไปบ้าง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ฟิตเนส และทยอยยกเลิกอันที่ไม่ค่อยได้ใช้เอา

หารายได้เพิ่ม

การรีไฟแนนซ์หรือการขายทรัพย์สินชิ้นใหญ่มักใช้เวลา และการยกเลิกค่าสมัครสมาชิกบางอย่างก็คงไม่ได้เงินกลับมาเยอะแยะมากนัก ดังนั้น วิธีที่คุณควรทำควบคู่ไปด้วยอย่างยิ่ง คือ “การหารายได้เพิ่ม” ครับ พยายามมองหาไอเดียหรือโอกาสในการสร้างทรัพย์สินโดยใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุด คุณก็จะมีกระแสเงินสดเพิ่มเข้ามาทุกเดือนครับ


ตัวอย่างการลดรายจ่ายผันแปรและคงที่ควบคู่กัน

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าการลดรายจ่ายคงที่มันจะช่วยได้สักแค่ไหน ให้ภาพนี้อธิบายครับ

จากตารางจะเห็นว่าตอนเราลดรายจ่ายทั้งสองประเภทแล้ว เงินเหลือมากขึ้นเป็นกองเลยใช่ไหมละครับ แถมค่ากินกับค่าช็อปปิ้งก็ไม่ได้ลดลงเยอะด้วย ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคุณไม่กระทบเท่าไหร่ ดีต่อใจใช่ไหมละครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางลดรายจ่ายที่ทุกคนสามารถเริ่มทำได้เลยนะครับ อย่ารอให้เสียเวลา การบริหารจัดการเงิน ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดีครับ

“การเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีการลงมือทำ”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

22 เม.ย.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

เสาที่ 1: บริหารหนี้

การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่จะรู้ได้ไงว่าหนี้ที่มีไม่ได้ท่วมหัวอยู่

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 1: บริหารหนี้

เสาที่ 2: สภาพคล่องดี

บริหารจัดการรายได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดรายจ่ายที่ไม่คาดคิด

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 2: สภาพคล่องดี