NEO Money
เมนู

Money Fitness The Series EP 1 : ความรู้พื้นฐานการเงิน

อ่านเมื่อ

อ่าน 14 นาที

สร้างเมื่อ

16 พ.ย.62

What’s in the video? 

 

 • Money Fitness The Series คือวิดิโอที่จะให้ความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง เข้าใจง่าย และสร้างแรงบันดาลใจให้คุณทำตาม โดยนีโอ มันนี่ จับมือกับกูรูทางการเงินส่วนบุคคลชื่อดัง โค้ชหนุ่ม จักษพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ The Money Coach 
 • EP 1 จะปูพื้นฐานด้วยหลักการวางแผนทางการเงินเบื้องต้น กับ 4 สิ่งที่คุณต้องมี เพื่อบรรลุความฝันหรือเป้าหมายทางการเงิน และตบท้ายด้วยความจริงที่เป็นภัยเงียบระดับชาติ ว่าด้วยเรื่องการเงินในวัยเกษียณ ที่จะทำให้คุณรู้ว่า ความรู้ทางการเงิน คือคำตอบ 
 • หากใครที่ไม่ถนัดดูวิดิโอ นีโอ มันนี่ ได้สรุปใจความสำคัญมาไว้ให้ด้านล่างนี้ครับ 

 

ความรู้ทางการเงินมีมากมายหลายมิติ แต่ใน Money Fitness The Series จะพูดถึง แก่น จริงๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่เราจะเรียนรู้กันไปตลอดซีรีย์นี้ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง 

 

 เป้าหมายทางการเงิน ต้องสอดคล้องกับเป้าหมายชีวิต 

 

หลายคนอาจจะคิดว่า เป้าหมายทางการเงินสามารถตั้งได้เลย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คนที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการเงิน เขาจะรู้ตั้งแต่แรกว่า เป้าหมายในชีวิตของเขาคืออะไร เริ่มต้นจากการถามตัวเองว่า ความสุขในชีวิตคืออะไร หรือ “ไลฟ์สไตล์ที่อยากมีในอนาคตจะเป็นอย่างไร” จากนั้นค่อยมากำหนดเป้าหมายทางการเงิน และมาดูกันว่าชีวิตเราจะต้องใช้เงินอย่างไร ไม่งั้นเราก็จะมีแต่ความคิดลอยๆ ว่าอยากมีเงินร้อยล้านพันล้าน แต่ไม่รู้ว่ามีไปทำไม หรือต้องทำยังไง 

 

เป้าหมายทางการเงินที่ต้องทำให้ได้ ไม่ว่าจะอยากรวยแค่ไหนก็ตาม 

 

ไม่ว่าเป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร จะเล็กน้อยหรือใหญ่โตแค่ไหน ก่อนอื่นคุณต้องมี 4 สิ่งนี้ ที่ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะข้อสุดท้าย เพราะไม่อย่างนั้นจะกระทบต่อชีวิตอย่างแน่นอน 

 1. มีรายได้เพียงพอกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน – คือการที่คุณมีเงินใช้จ่ายครอบคลุมปัจจัย 4 โดยที่ไม่ต้องไปเดือดร้อนหรือหยิบยืมใคร 
 2. เติมเต็มความสุขได้ตามฝัน – บางครั้งเราก็มีวันที่อยากทานอาหารหรูๆ เที่ยวต่างประเทศ ส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ มีรถ เลี้ยงดูพ่อแม่ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละจะเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตเรา ทำให้ชีวิตสมบูรณ์พูนสุขมากขึ้น 
 3. พร้อมรับมือกับเหตุไม่คาดฝันที่ส่งผลกระทบทางการเงิน – แม้ว่าเราจะบริหารจัดการชีวิตได้ดีแค่ไหน แต่บางครั้งอาจมีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้น และถ้าเราไม่ได้เตรียมแผนรับมือไว้ก่อน มันก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตและการเงินของเราได้ 
 4. มีความมั่งคั่งเพียงพอ ดูแลตัวเองได้จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต – เป็นข้อสำคัญที่ทุกคนมองข้าม เพราะมักจะคิดว่า “เอาไว้ก่อน ยังไม่ถึงเวลา” แต่พอปล่อยไปนานๆ เข้า ก็จะถึงจุดนึงที่คุณต้องหยุดทำงาน ดังนั้น สำคัญมากที่ต้องดูแลตัวเองในวัยเกษียณได้โดยที่ไม่ต้องไปพึ่งพาใคร
   

คนเรามีเวลาประมาณ 40 ปีในการหาเงิน 

 

ถ้านับว่าเราเริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 20 คุณก็จะมีเวลาประมาณ 40 ปีในการหาเงินครับ จริงอยู่ว่าระหว่างทาง ตำแหน่ง ประสบการณ์ และเงินเดือนของเราต้องเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่เตรียมอะไรไว้เลย แล้ววันหนึ่งคุณต้องหยุดทำงาน หรือเข้าสู่วัยเกษียณ ทีนี้แหละครับ คำถามคือ “จะเอาเงินจากไหนดูแลตัวเอง” 

 

หาเงินได้เท่าไหร่ ก็ใช้ได้จนหมด” ความสามารถพิเศษของมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย 

 

จากประเด็นด้านบน หลายคนจะบอกว่าอย่ากังวลไปเลย ถ้าเราบริหารเงินดีๆ เราก็เอาเงินออมที่เก็บไว้ตั้งแต่ตอนทำงานมาเลี้ยงตัวเองสิ เพราะยิ่งโตก็ยิ่งหาเงินได้เยอะ แต่ในความเป็นจริง คุณจะพบว่า ทุกครั้งที่เราหาเงินได้มากขึ้น เราก็จะมีเหตุจำเป็นที่ใช้มันได้จนหมด ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของมนุษย์ เห็นด้วยไหมครับ? 

 

การเงินในวัยเกษียณ” ปัญหาระดับประเทศที่ต้องจัดการ 

 

อายุเฉลี่ยของคนไทย ผู้หญิงจะอยู่ที่ 73 ปี ส่วนผู้ชายคือ 71 ปี และถ้าคุณอยู่ได้นานกว่านั้น (สัก 80 ปีแปลว่า ถ้าเริ่มทำงานตั้งแต่ช่วง 20 ปี คุณจะมีเวลาใช้เงินถึง 60 ปี จนกระทั่งวันตาย

และถ้าเอาเงินที่ใช้จ่าย 60 ปี หารด้วยเวลาที่เราหาเงิน 40 ปี จะได้ 1.5 ซึ่งเป็นตัวเลขที่จะบอกได้ว่า ถ้าอยากมั่นใจว่าหลังเกษียณพอจะมีเงินดูแลตัวเองได้ เงินที่หาได้เดือนนึง ต้องใช้ได้เดือนครึ่ง” หรือคิดเป็น 30% ของอัตราออม อันนี้ยังไม่นับเรื่องการลงทุน และเงินเฟ้อนะครับ 

 

ทำไงถึงจะนำเงินที่หามา 40 ปี มาเลี้ยงตัวเองได้จนวันตาย? 

 

คำตอบคือ ความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง และมากพอจนเราวางแผนการเงินให้กับชีวิตของเราได้ ซึ่งพื้นฐานของมันจะประกอบไปด้วย 4 ด้าน คือ 

 1. การหารายได้ – เราถูกสอนแค่ด้านนี้มาตลอด คือให้หารายได้เยอะๆ แต่จากนั้นไม่มีใครสอนเราอีกเลย ว่าพอได้เงินมาแล้วต้องทำไงต่อ 
 2. การใช้จ่าย – คือการวางแผนและบริหารเงินที่ได้มาให้เหลือ เพื่อจะได้นำไปเป็นเงินออมหรือลงทุนต่อได้ 
 3. การลงทุน – การลงทุนท่ีประสบความสำเร็จ จะต้องมีเป้าหมาย รู้จักตัวเองว่ารับความเสี่ยงได้แค่ไหน และต้องเข้าใจเครื่องมือทางการเงินด้วย ไม่ใช่ว่าเราเอาเงินไปลงแล้วหวังว่าจะงอกเงย 
 4. การเก็บออม – คือการจัดสรรเงินออมให้เป็นพอร์ทอย่างไร  

 และนี่คือเนื้อหาของซีรีย์ตอนนี้ พบกันใหม่ตอนหน้าซึ่งเราก็จะมีเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาให้ดูกัน  

จำไว้นะครับว่า เงินชอบอยู่กับคนที่มีความฉลาดทางด้านการเงิน และถ้าคุณไม่บริหารจัดการเงิน เงินจะบริหารจัดการชีวิตคุณ

 

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 14 นาที

สร้างเมื่อ

16 พ.ย.62


บทถัดไป

Money Fitness The Series EP 2 : คุณมีสุขภาพการเงินที่ดีหรือเปล่า?

ตั้งแต่ทำงานมา เคยเช็คกันจริงๆ ไหมครับว่าการเงินของคุณ "สุขภาพดี" รึเปล่า? ถ้ายัง คุณต้องดูวิดิโอนี้แล้วละครับ

อ่านเมื่อ

อ่าน 12 นาที

สร้างเมื่อ

16 พ.ย.62

Money Fitness The Series EP 2 : คุณมีสุขภาพการเงินที่ดีหรือเปล่า?