NEO Money
เมนู
เคล็ดลับบริหารเงิน ฉบับคนมีคู่

เคล็ดลับบริหารเงิน ฉบับคนมีคู่

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

22 มิ.ย.63

Summary

 

  • ชีวิตคู่ต้องมีแผนการเงิน และที่สำคัญคือต้องมีร่วมกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงินและอนาคตในวัยเกษียณที่ดี
  • เริ่มต้นวางแผนการเงินง่ายๆ ด้วยการเปิดอกคุยเรื่องเงินเพื่อให้รู้ถึงภาพรวมและปัญหาที่ควรแก้ ข้อนึงที่คุณควรรู้ไว้คือ การคุยเรื่องเงินไม่ได้ทำให้คุณดูขี้เหนียวหรือเห็นแก่เงินแต่อย่างใด
  • เมื่อรับรู้ถึงสถานการณ์ของแต่ละฝ่ายแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อมาคือกำหนดเป้าหมายทางการเงินร่วมกัน วางแผนและทำตามแผนที่กำหนด โดยที่ต้องไม่ลืมสร้างเงินสำรองฉุกเฉิน จัดการหนี้สิน และวางแผนเกษียณ
  • นอกจากนี้ อย่าลืมคอยพูดคุยติดตามผลกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าเราใกล้ถึงเป้าหมายแล้วรึยัง หรือมีอะไรที่ต้องปรับแก้ระหว่างทางบ้าง

 

ชีวิตคู่ต้องมีแผนการเงิน ถ้าไม่นับเรื่องนอกใจ ก็มีเรื่องเงินนี่แหละครับที่ทำให้หลายๆ คู่ต้องเลิกกัน ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตคู่มานานแล้ว หรือเพิ่งตกลงปลงใจกัน เพื่ออนาคตที่ดี มาเริ่มวางแผนการเงินกันเลยครับ

เปิดอกคุยเรื่องเงิน

การคุยเรื่องเงิน ไม่ได้ทำให้คุณดูขี้เหนียว หิวเงิน หรือเห็นแก่เงินแต่อย่างใดนะครับ จริงๆ แล้วมันคือการวางแผนอนาคตร่วมกัน เวลาพูดคุยก็เริ่มจากมุมมองหรือความเชื่อของคุณที่มีต่อเงินก่อนก็ได้ แล้วค่อยแชร์ทรัพย์สินของแต่ละคน บัญชีเงิน บัตรฯ หนี้ เงินเดือน และมีการบริหารอย่างไร จากนั้นก็ปรับจูนแผนให้เหมาะกับการใช้ชีวิตคู่


กำหนดเป้าหมายการเงินร่วมกั

ชีวิตคู่ที่ดี ควรมีเป้าหมายร่วมกันเพื่อเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิต เริ่มจากต่างคนต่างแชร์ความฝันของตัวเอง และหาจุดที่มีร่วมกันก็ได้ อาทิ ฝันอยากมีบ้าน อยากมีลูก อยากไปเที่ยวต่างประเทศ แนะนำให้ต่างคนต่างเขียนลงในกระดาษแล้วเอามาดูด้วยกัน จากนั้นก็จัดลำดับความสำคัญเลยครับว่าควรบรรลุเป้าหมายไหน และจะทำอย่างไรให้ไปถึงจุดนั้น


ให้สิทธิจัดการเงินเท่าเทียมกัน

ทั้งสองฝ่ายต้องรับผิดชอบเรื่ององเงินร่วมกัน อย่าโยนความรับผิดชอบไปให้ใครฝ่ายเดียว และทุกการตัดสินใจด้านการเงินควรให้อีกฝ่ายรับรู้เสมอ นอกจากจะทำให้เกิดความแฟร์แล้ว ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับอีกฝ่าย คุณยังบริหารเงินได้เพราะรู้หมดแล้วว่ามีอะไรต้องจัดการบ้าง


ทำ Budget ร่วมกัน และใช้จ่ายตามที่กำหนด

รู้การเงินของกันและกันยังไม่พอนะครับ ต้องทำ Budget หรืองบการเงินส่วนบุคคลร่วมกันด้วย อย่างน้อย 6 เดือน เขียนออกมาเลยครับว่ามีรายรับ-รายจ่ายอะไรบ้าง มีหนี้อะไรค้างบ้าง จะเก็บเงินกันเท่าไหร่บ้าง และจะเหลือเงินไว้ใช้จ่ายเท่าไหร่ แบ่งกันยังไง สำคัญที่สุดคือ ต้องใช้จ่ายตามที่คุยกันไว้ด้วยนะครับ


สร้างบัญชีเงินสำรองฉุกเฉิน

ระหว่างที่ตกลง Budget กัน อย่าลืมคุยเรื่องเงินออมสำรองฉุกเฉิน ต้องหักออมอย่างน้อย 10% ของรายได้ และต้องเริ่มทำให้เร็วที่สุด เพราะช่วงวิกฤตที่ผ่านมาก็ทำให้เห็นกันแล้วว่าเงินออมสำคัญแค่ไหน


จัดการหนี้สิน

การเปิดเผยเรื่องหนี้ จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อกล่าวโทษใคร แต่เพื่อจะได้ช่วยกันคิดและวางแผนเคลียร์หนี้กันอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะหนี้บริโภคที่เกิดจากการรูดบัตรเครดิตเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหา นำไปสู่การไม่ลงรอยกันได้

สำหรับใครที่มองหาวิธีจัดการหนี้ แนะนำให้ใช้วิธีรวมหนี้เป็นก้อนเดียว ด้วยการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลกับสินเชื่อรวมหนี้นีโอดูครับ ช่วยลดดอกเบี้ยให้ต่ำลง เริ่มที่ 11.84% (จากปกติ 18% – 28%) ถ้าคุณมีฐานเงินเดือน 30,000 บาทขึ้นไป ไม่เคยมีประวัติค้างชำระ กดที่ภาพเพื่อดูรายละเอียดและสมัครได้เลยครับ

ปล. รวมได้เฉพาะหนี้ตัวเองนะครับ ถ้าเป็นหนี้ชื่อแฟนเอามารวมกันไม่ได้


วางแผนเกษียณ

แผนเกษียณเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องทำทันทีนะครับ อย่าลืมเก็บเงินไว้ยามเกษียณด้วย ลงทุนยาวๆ ไว้ใน RMF เลยก็ได้ คิดไว้เสมอครับว่ามันต้องมีวันที่คุณออกจากงานหรือทำงานไม่ไหว ยิ่งเริ่มออมเร็วยิ่งได้เปรียบครับ


ติดตามผล

วางแผนกันแล้วอย่าลืมทำ ทำแล้วก็อย่าลืมติดตามผลด้วยนะครับ จะได้รู้ว่าตอนนี้แผนการเงินของเราอยู่ที่จุดไหน อันไหนผลดีเยี่ยมก็ยินดีร่วมกัน อันไหนที่ต้องปรับปรุงก็หาทางแก้ร่วมกัน การคุยกันบ่อยๆ จะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์กันได้ครับ

สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคู่วางแผนการเงินด้วยความซื่อสัตย์ต่อกันและกันนะครับ ถ้ามีเป้าหมาย ความพยายาม แผนที่ดี และทำงานกันเป็นทีม คุณจะมีชีวิตการเงินที่ดี และอนาคตที่สดใสแน่นอน

“จงภูมิใจในชีวิตคู่ เพราะเราคือส่วนหนึ่งของกันและกัน”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

22 มิ.ย.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

อยากเริ่มต้นจัดการเรื่องเงิน เริ่มเมื่อไหร่ดี?

ยิ่งเริ่มต้นช้า ยิ่งเสียโอกาสที่เงินจะงอกเงย แถมเงินรั่วไหลจนกลายเป็นหนี้

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

6 ก.ย.62

อยากเริ่มต้นจัดการเรื่องเงิน เริ่มเมื่อไหร่ดี?

Money Fitness The Series EP 4 : สภาพคล่องที่ดี

หากคุณมีปัญหาเรื่องเก็บเงินไม่ได้สักที ขอแนะนำให้รู้จัก "สภาพคล่องดี" จุดเริ่มต้นที่จะพลิกชีวิตการเงินของคุณ เชิญครับ

อ่านเมื่อ

อ่าน 8 นาที

สร้างเมื่อ

16 พ.ย.62

Money Fitness The Series EP 4 : สภาพคล่องที่ดี