NEO Money
เมนู
อย่าให้เราเจอกันช้าไป

อย่าให้เราเจอกันช้าไป

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

22 มิ.ย.63

Summary

 

  • แม้สถานการณ์โควิดจะเริ่มคลี่คลาย แต่สิ่งที่ตามมาคือปัญหาหนี้ที่เรียกได้ว่าเป็นวาระแห่งชาติ เพราะช่วงโควิดระบาด มีผู้คนกว่า 15 ล้านคนที่เข้ารับความช่วยเหลือจากนโยบายพักชำระหนี้
  • ปัญหาหนี้โดยเฉพาะรุ่น Gen Y และ Gen Z นั้นมาจากพฤติกรรมจ่ายมากกว่าได้ จึงทำให้ขาดสภาพคล่อง ติดอยู่ในบ่วงหนี้
  • นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่ไม่ได้เร่งรีบและจัดการภาระหนี้ของตัวเอง ทั้งๆ ที่หนี้อยู่ในเกณฑ์อันตราย โดยมักบอกว่ายุ่งหรือไม่มีเวลามากพอ และมีคนอีกจำนวนมาก ที่เข้ามาพูดคุยและปรึกษากับนีโอ มันนี่เมื่อสายไปแล้ว เราจึงได้ยินหลายคนพูดว่า “มาเจอเราช้าไป”
  • นีโอ มันนี่จึงอยากให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาหนี้ หากตัวคุณเองหรือคนรอบข้างเริ่มมีภาระหนี้และจ่ายหนี้บัตรเครดิตมากกว่า 15% ของรายได้ อยากฝากให้ทุกคนช่วยประชาสัมพันธ์ในการ แชร์ข้อมูลนี้ ให้กับเพื่อนๆ คนในครอบครัว คนในบริษัทได้ทราบ เพราะการแชร์สิ่งดีๆ = สร้างสังคมดีๆ

 

จากประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่จะมีผล 1 ก.ค. นี้ แม้สถานการณ์โควิดจะเริ่มคลี่คลาย แต่สิ่งที่ทิ้งไว้คือ “หนี้” ที่เพิ่มขึ้นในทุกเพศทุกวัย

คนที่เข้ารับการช่วยเหลือสูงถึง 15 ล้านคน และมีแนวโน้มไปสู่หนี้เสีย (NPL) เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ สถานการณ์จะทวีความรุนแรงขึ้นกว่านี้หากไม่มีมาตรการในทางภาครัฐมาช่วยเหลือ เรียกได้ว่า “เป็นวาระแห่งชาติ” ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน แต่โควิดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของฟองสบู่นี้ที่จะทำให้มันแตกตัวเร็วขึ้น

15 ล้านคนที่เข้ารับการช่วยเหลือหลักๆ คือคนวัยทำงาน แทบจะเรียกได้ว่า จริงๆ แล้วคนรอบข้างของเรากำลังประสบปัญหาเข้าให้แล้วโดยที่เราเองก็อาจจะไม่รู้ตัว

ปัญหาหนี้โดยเฉพาะคนรุ่น GEN Y และ GEN Z นั้นมาจาก “จ่ายมากกว่าได้” ไม่มีเงินออมฉุกเฉิน ส่วนใหญ่ 40-50% จ่ายไปกับ ท่องเที่ยว ความบันเทิง ความสวยความงามและแฟชั่น โดยไม่คำนึงถึงการเงินของตัวเอง ขาดความรู้ หลักคิดในการจัดการการเงินส่วนบุคคลที่ถูกต้อง เมื่อใช้จ่ายไม่พอ จนขาดสภาพคล่อง ผลที่ตามมาก็คือ ความเครียด กังวล ทำให้ไม่ทุ่มเททำงานที่ควร ขาดประสิทธิภาพ เปลี่ยนงานบ่อยไปเรื่อยๆ และ ก็ยังละเลยที่จะใส่ใจเรื่องการเงินของตัวเอง จนสุดท้ายก็ตกอยู่ใน “บ่วงหนี้”

หลายครั้งที่เราพบว่าคนไม่เร่งรีบในการจัดการภาระหนี้ของตัวเอง ทั้งๆ ที่อยู่ในเกณฑ์อันตราย โดยมักบอกว่า “ยุ่ง และไม่ว่างพอ” ทั้งๆ ที่ ดอกเบี้ยในแต่ละวันเพิ่มสูงขึ้นไปกว่าเงินเดือนที่ได้รับเพิ่มในแต่ละปีด้วยซ้ำ และอีกจำนวนมากที่บอกว่า “มาเจอเราช้าไป”

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาว่าทำไมนีโอ มันนี่ที่เป็นบริษัทสตาร์อัพเล็กๆ จึงเกิดขึ้น ด้วยประสบการณ์การทำงานในวงการ FinTech มาตลอดอายุการทำงาน เราได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น หาธนาคารพันธมิตร ทำโปรแกรม “สินเชื่อรวมหนี้นีโอ” ขึ้นมาช่วยเหลือสำหรับคนที่ยังมีประวัติดี แต่มีภาระหนี้ที่เริ่มมากกว่าเกณฑ์ที่ 15% ให้สามารถบริหารจัดการภาระหนี้ ตัวเองลงมาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้โดยง่าย เพื่อเค้าจะได้มีใช้ และมีเก็บ ต่อยอดไปสู่ความมั่งคั่งได้

แม้จะมีปัญหาอุปสรรคมากมาย ด้วยงบประมาณที่มีจำกัดที่จะบอกกล่าวเข้ากับผู้คน และแม้จะไม่สามารถช่วยทุกคนได้ แต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “สินเชื่อรวมหนี้นีโอ” จะช่วยให้สังคมและชีวิตการเงินของคนไทยดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เราจึงอยากฝากให้ทุกคนช่วยประชาสัมพันธ์ในการ แชร์ข้อมูลนี้ ให้กับเพื่อนๆ คนในครอบครัว คนในบริษัทได้ทราบ

“แชร์สิ่งดีๆ = สร้างสังคมดีๆ”

กดที่ภาพด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดและสมัครสินเชื่อ

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

22 มิ.ย.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

เสาที่ 1: บริหารหนี้

การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่จะรู้ได้ไงว่าหนี้ที่มีไม่ได้ท่วมหัวอยู่

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 1: บริหารหนี้

จ่ายหนี้บัตรแบบไหน Smart สุด

วิธีจ่ายหนี้บัตรอย่างชาญฉลาด ประหยัดดอกเบี้ย ลดภาระผ่อนต่อเดือน

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

17 มิ.ย.63

จ่ายหนี้บัตรแบบไหน Smart สุด