NEO Money
เมนู
ทำอย่างไรเมื่อโดนเลิกจ้างช่วงวิกฤต

ทำอย่างไรเมื่อโดนเลิกจ้างช่วงวิกฤต

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

16 เม.ย.63

Summary

 

  • นาทีนี้คงไม่มีใครไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตที่เกิดขึ้น บางคนถูกลดเงินเดือน ถูกพักงาน หนักหน่อยก็ถูกเลิกจ้างกระทันหัน
  • หากคุณเป็นหนึ่งในนั้น เราขอนำเสนอแนวทางการจัดการเรื่องเงินเบื้องต้น รวมถึงสิทธิที่คุณพึงมี (และต้องทวงถาม) มาไว้ให้ในบทความนี้ แบ่งเป็น 4 ประเด็น ได้แก่ อย่าลืมเงินชดเชย ไปลงทะเบียนคนว่างงาน จัดทำงบประมาณใช้จ่ายล่วงหน้า และทำอาชีพเสริมระหว่างหางานใหม่

 

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้คนตกงานกระทันหันจำนวนมาก หากคุณเป็นหนึ่งในนั้น หรือมีแนวโน้มว่าจะโดนให้ออก เรามีแนวทางจัดการเรื่องเงินมาแนะนำครับ ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น 4 ประเด็นใหญ่ๆ

มาเจาะทีละประเด็นกันเลยครับ!


อย่าลืมเงินชดเชย

คุณมีสิทธิได้เงินชดเชยตามกฎหมายแรงงาน สำคัญมาก! ตั้งสติ แล้วสอบถามเรื่องนี้กับ HR ทันที

ในที่นี้ เราจะพูดถึงค่าชดเชย 2 ประเภท ที่คุณไม่ควรลืม คือ

  • ค่าชดเชยเมื่อเลิกจ้างกรณีทั่วไป มีตั้งแต่ชดเชย 1 เดือน จนถึง 10 เดือน ขึ้นอยู่กับอายุงานของคุณเอง ลองดูตารางนี้เป็นแนวทางได้ครับ

  • ค่าเสียหายจากการไม่บอกล่วงหน้า เรียกง่ายๆ ว่า ค่าตกใจ ส่วนใหญ่จะจ่าย 1 เดือน (มากสุดไม่เกิน 3 เดือน)

เนื่องจากนโยบายแต่ละบริษัทไม่เหมือนกัน อย่าลืมเช็คกับ HR หรือกลับมาดูสัญญาจ้างงานของตัวอีกทีนะครับว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง และที่สำคัญ เช็คให้ชัวร์นะครับว่าคุณไม่ได้กำลังเซ็นใบลาออกโดยสมัครใจ มิฉะนั้นอาจทำให้คุณไม่ได้เงินชดเชย


ไปลงทะเบียนคนว่างงาน

อีกหนึ่งสิทธิที่เราพึงได้ คือการลงทะเบียนคนว่างงานครับ สำหรับผู้ที่ถูกเลิกจ้างและอยู่ในระบบประกันสังคม ให้ไปขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงานผ่านเว็บไซต์กรมการจัดหางาน เพื่อรับเงินชดเชย 50% ของค่าจ้างเฉลี่ย ระยะเวลาไม่เกิน 180 วันครับ


จัดทำงบประมาณใช้จ่ายล่วงหน้า

จะจัดการเงินให้ดี ต้องมีการทำงบประมาณครับ ทำเป็นตารางออกมาเลยอย่างน้อย 6 เดือน ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง จะติดลบก็ไม่เป็นไร เพราะคุณจะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไรต่อ เริ่มทำไปด้วยกันเลยครับ

สมมติว่าก่อนโดนเลิกจ้าง คุณมีเงินเดือนอยู่ที่ 30,000 บาท และทำงานที่เก่ามา 2 ปี สิ้นเดือนเมษายน คุณก็จะได้เงินก้อนออกมาประมาณนี้ครับ

  • เงินเดือนเมษายน เดือนสุดท้าย 30,000 บาท
  • ค่าชดเชยเมื่อเลิกจ้าง กรณีนี้คุณจะได้ประมาณ 3 เดือน เท่ากับ 90,000 บาท
  • ค่าเสียหายจากการไม่บอกล่วงหน้า 1 เดือน อีก 30,000 บาท
  • รวมทั้งหมด 120,000 บาท

ทีนี้ลองแบ่งเงินชดเชยออกมาให้เป็น 30,000 เหมือนที่เราเคยได้เงินเดือนที่เก่า พอเราเอาไปใส่ในตาราง ก็จะได้ประมาณนี้ครับ

พอจัดมาแบบนี้ คุณก็จะรู้แล้วว่าเงินที่คุณได้มาพอจะใช้ชีวิตได้ประมาณ 5-6 เดือน ถ้าคุณมีวินัยและทำตามแผน ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย หรือถ้าค่าใช้จ่ายอันไหนลดได้ก็ยิ่งดีครับ

และในช่วงเวลา 5-6 เดือนนี้ ก็เป็นโอกาสให้คุณได้อัปเดตเรซูเม่และหางานใหม่ได้อีก


ทำอาชีพเสริมระหว่างหางานใหม่

งานใหม่ไม่ได้หากันง่ายๆ และคนเราก็ไม่ควรมีรายได้ทางเดียว นอกจากนี้ คุณจะรู้สึกเบื่อและคิดว่าตัวเองไม่มีค่า เวลาไม่ได้ทำงาน ดังนั้นเราอยากให้คุณมีอาชีพเสริมทำ ได้ทั้งเงิน และความรู้สึกดีๆ

มาดูแนวทางทำอาชีพเสริมกันครับ

เริ่มจากความรู้หรือทักษะที่ตัวเองมี หรืองานอดิเรก

วิธีเริ่มที่ง่ายที่สุด ก็เช็คทักษะที่ตัวเองมีนี่แหละครับ เช่น ที่เก่าคุณเป็นพนักงานบัญชี คุณก็หางานเสริมทำบัญชีให้กับบริษัทเล็กๆ ก็ได้

หรือถ้าคุณไม่อยากใช้ทักษะงานประจำ ก็เริ่มจากงานอดิเรก หรือสิ่งที่ชอบทำแล้วทำได้ดีก็ได้ครับ เช่น ชอบถ่ายรูป ชอบดู YouTube ชอบทำอาหาร

สิ่งสำคัญที่อยากเน้นคือ “อย่าคิดลบกับตัวเอง” นะครับ คนเราทุกคนมีสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่ทำได้ดีอยู่แล้ว และให้คิดเสมอว่าคุณทำได้ เพราะถ้าคุณคิดว่าตัวเองทำไม่ดี หรืออันนี้ก็ไม่ได้ ชีวิตก็จะไม่ไปไหน

Connect กับเครือข่ายเพื่อนสมัยเรียน เพื่อนที่ทำงาน คนรู้จัก ฯลฯ

เครือข่ายเพื่อนทรงพลังกว่าที่คุณคิด ลองพูดคุยกับเพื่อนๆ เกี่ยวกับไอเดีย หรือบอกเขาว่าคุณต้องการหาอาชีพเสริม เพื่อนอาจจะได้แนะนำคนหรือบริษัทที่จะช่วยคุณได้ เช่น คุณอยากหางานเสริมบัญชี เขาอาจจะให้คุณช่วยทำบัญชีของบริษัทเขาเองก็ได้!

หาช่องทางปล่อยของ

พอเรามีไอเดียแล้ว ก็อย่าลืมหาช่องทางขาย ยุคนี้ถ้าพื้นๆ ก็เริ่มต้นที่ออนไลน์ก่อนได้เลย เช่น ถ้าคุณหางานเสริมบัญชี ก็ไปโพสตามกลุ่มหางานใน Facebook ได้ หรือถ้าอยากขายอาหาร ก็ทำเมนูและสร้างหน้าร้านผ่านแอป Delivery ได้ หรือถ้าอยากเป็นช่างภาพ ก็ถ่ายภาพแล้วเอาไปลงเว็บไซต์ให้คนมาซื้อก็ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางเพื่อให้คุณรับมือกับวิกฤตได้อย่างมีสติ อย่าลืมนะครับ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ ขอแค่เราไม่ยอมแพ้ และมุ่งมั่นฟันฝ่าไปได้ อนาคตที่ดีกว่ารอเราอยู่แน่นอนครับ

สู้ครับ! เราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

16 เม.ย.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

เสาที่ 1: บริหารหนี้

การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่จะรู้ได้ไงว่าหนี้ที่มีไม่ได้ท่วมหัวอยู่

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 1: บริหารหนี้

เสาที่ 2: สภาพคล่องดี

บริหารจัดการรายได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดรายจ่ายที่ไม่คาดคิด

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 2: สภาพคล่องดี