NEO Money
เมนู
รู้หรือไม่ ดอกเบี้ยปรับลดได้

รู้หรือไม่ ดอกเบี้ยปรับลดได้

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

1 พ.ย.62

Summary

 

 • เมื่อเป็นหนี้ สิ่งที่ตามมาคือดอกเบี้ย โดยเฉพาะดอกเบี้ยบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นสูงถึง 18% – 28%
 • หลายคนมักไม่ตระหนักในเรื่องนี้ จึงมักจะรูดมากกว่าที่มีกำลังจ่ายให้หมดได้ ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานกว่าหนี้จะหมด บางคนหนี้เก่ายังผ่อนไม่หมดก็ไปสร้างก้อนใหม่อีกแล้ว
 • แต่ใช่ว่าดอกเบี้ยจะลดไม่ได้ เพราะทุกวันนี้มีธนาคารและสถาบันการเงินมากมายให้ผู้คนได้ทำ “รีไฟแนนซ์” พูดสั้นๆ ก็คือการย้ายเจ้าหนี้ใหม่ ไปสู่ที่ๆ ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่า ทำให้ลดภาระหนี้ลงไปได้

 

มีหนี้ ก็ต้องมีดอกเบี้ย แต่ใช่ว่าดอกเบี้ยจะปรับลดกันไม่ได้ มาทำความรู้จักการ “รีไฟแนนซ์” ความรู้พื้นฐานทางการเงินที่ต้องมี ช่วยบริหารหนี้ให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมได้

ลดดอกเบี้ยได้ง่ายๆ ด้วยการ “รีไฟแนนซ์” 

การ “รีไฟแนนซ์” คือการที่เราไปหาแหล่งเงินกู้ที่คิดดอกเบี้ยถูกกว่าแหล่งเงินกู้เดิมที่เรามีอยู่ 

ตัวอย่างเช่น ตอนนี้เราเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ หลายคนอาจไม่รู้ แต่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงถึง 18% ต่อปี ดังนั้น ถ้าคุณจ่ายบัตรเครดิตไม่เต็มจำนวนหรือจ่ายขั้นต่ำ ไม่ต้องแปลกใจครับว่าทำไมหนี้มันหมดช้าหรือไม่สักที เพราะเงินที่คุณจ่ายไป มันไปลงกับดอกเบี้ยซะส่วนใหญ่ครับ

แต่ดอกเบี้ยสูง ก็ลดให้ต่ำลงได้ ซึ่งการรีไฟแนนซ์จะช่วยคุณตรงนี้

หลักการก็คือ เราอาจจะไปหาแหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยต่ำลง อาทิ สินเชื่อรวมหนี้ หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่คิดดอกเบี้ยต่ำกว่าที่คุณจ่าย เช่น 11.84% ต่อปี ก็จะลดดอกเบี้ยไปได้เยอะ ทีนี้พอดอกเบี้ยลดลง คุณก็จะจ่ายดอกเบี้ยน้อยลง จำนวนหนี้ที่คุณผ่อนจ่ายต่อเดือนก็จะน้อยลงตามไปด้วย  ทำให้มีเงินเหลือนำไปออมสำรองฉุกเฉิน เก็บไว้ลงทุนหรือใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ 

เพื่อความเคลียร์ ลองดูภาพด้านล่างเป็นกรณีตัวอย่างเมื่อคุณรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตด้วยสินเชื่อรวมหนี้กันครับ

จากภาพ ถ้าคุณรีไฟแนนซ์ คุณจะประหยัดดอกเบี้ยมากกว่าจ่ายปกติถึง 17,552 บาท! แถมลดภาระผ่อนต่อเดือนไปได้อีกกว่าครึ่ง นับว่าเป็น Smart Solution ที่คนมีหนี้ต้องศึกษาไว้ครับ

แล้วหนี้สินแบบไหนที่ควร “รีไฟแนนซ์” บ้าง

ก่อนจะการรีไฟแนนซ์ เราต้องรู้ก่อนว่าหนี้แบบไหนที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ หลักการก็คือ เราต้องดูหนี้ที่คิดดอกเบี้ยแบบอย่างง่าย (Simple Interest) เป็นการคิดดอกเบี้ยแบบตามจำนวนเงินต้นที่เหลือ เช่นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หนี้ประเภทหนี้สามารถรีไฟแนนซ์ได้เพราะมีดอกเบี้ยที่สูงและคิดดอกเบี้ยแบบอย่างง่ายนั้นเอง

และหนี้ที่ไม่ควรรีไฟแนนซ์หรือโปะหนี้เลยก็คือ หนี้ที่มีการคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) จะเป็นการคิดเต็มจำนวนตั้งแต่วันแรก การรีไฟแนนซ์จะไม่ได้ช่วยให้ดอกเบี้ยลดลงแต่อย่างใด เพราะถูกคิดล่วงหน้าไปแล้ว หนี้ที่มีการคิดลักษณะนี้ก็อย่างเช่น รถยนต์

มาลองทำ “บัญชีหนี้สิน” กันเถอะ

สำหรับคนที่อยากรีไฟแนนซ์ นีโอ มันนี่ แนะนำว่าให้ลองจัดทำ “บัญชีหนี้สิน” ขึ้นมาก่อน เพื่อนำหนี้สินทั้งหมดที่เรามีมาแบ่งแยกประเภท เพื่อคัดเลือกดูว่ามีหนี้ก้อนไหนบ้างที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ หลักการจัดทำบัญชีหนี้เพื่อรีไฟแนนซ์มีดังนี้

  1. จดรายการหนี้สินทั้งหมดที่เรามีออกมา
  2. แบ่งประเภทหนี้สินว่าอันไหนเป็น หนี้ที่คิดดอกเบี้ยแบบอย่างง่าย (Simple Interest) และ หนี้ที่การคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate)
  3. จัดอันดับหนี้ที่คิดดอกเบี้ยแบบอย่างง่าย (Simple Interest) จากหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยสูงที่สุดไปน้อยที่สุด
  4. เริ่มต้นรีไฟแนนซ์จากหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อนเสมอ หรือสมัยนี้ก็มีธนาคารและสถาบันการเงินหลายเจ้าให้คุณรวมหนี้บัตรหลายก้อนมาไว้ที่เดียว (Debt Consolidation) ซึ่งใช้หลักการรีไฟแนนซ์เหมือนกัน ข้อดีคือคุณจะได้เอาหนี้บัตรมาผ่อนที่ใหม่ที่เดียว จัดการง่าย ไม่ต้องไปทยอยจ่ายทีละเจ้าให้เหนื่อน แถมยังผ่อนรายเดือนน้อยลงอีก

หากคุณสนใจรีไฟแนนซ์บัตร แนะนำสินเชื่อรวมหนี้นีโอ โปรแกรมสำหรับคนประวัติดี ไม่เคยค้างชำระ ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้น 11.84% (บัตรเครดิตทั่วไปอยู่ที่ 18%) โปะได้ทุกเมื่อ ลดต้นลดดอก แถมสมัคร ส่งเอกสารง่ายๆ ผ่านแอปนีโอ มันนี่ อีกด้วย

หากสนใจ กดที่นี่เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

การรีไฟแนนซ์ก็มีข้อดีของมัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือวินัยทางการเงินนะครับ มีหลายคนที่ติดบ่วงรีไฟแนนซ์ พอเห็นว่าจ่ายน้อยลง ก็คิดว่าหนี้ลด หนี้จะหมด รู้สึกโล่ง ก็เลยไปสร้างหนี้เพิ่ม เป็นความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรงที่ต้องระวัง ไม่มีเทคนิคการเงินไหนที่ช่วยคุณได้ 100% ถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน

“กุญแจสู่ความสำเร็จคือการสนใจเป้าหมาย ไม่ใช่อุปสรรค”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

1 พ.ย.62


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

รู้หรือไม่ว่าดอกเบี้ยมีกี่ประเภท คิดต่างกันยังไง

ดอกเบี้ยบ้าน รถ บัตรเครดิต ผ่อนสินค้า ตกลงอะไรแพงสุด ควรโปะ ไม่ควรโปะ

อ่านเมื่อ

อ่าน 2 นาที

สร้างเมื่อ

31 ต.ค.62

รู้หรือไม่ว่าดอกเบี้ยมีกี่ประเภท คิดต่างกันยังไง