NEO Money
เมนู
บัตรเครดิตใช้ได้ แต่ต้องใช้ให้เป็น

บัตรเครดิตใช้ได้ แต่ต้องใช้ให้เป็น

อ่านเมื่อ

อ่าน 2 นาที

สร้างเมื่อ

31 ต.ค.62

 

ผลิตภัณฑ์การเงินตัวนึงที่มีประโยชน์ในการอำนวยความสะดวกและมีประโยชน์อย่างมากในชั่วโมงนี้ ยังไงก็คงจะหนีไม่พ้น “บัตรเครดิต” อย่างแน่นอน 

 

บัตรเครดิตมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย

 

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ทุกครั้งที่เรามีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นดีกว่าการจ่ายด้วยเงินสด (ในกรณีที่ร้านค้านั้นไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่ม) นอกจากที่ช่วยทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดไปไหนมาไหนเยอะ ๆ แล้ว การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังได้แต้มสะสมเพื่อแลกของกำนัลต่าง ๆ รวมถึงรูดแล้วได้เงินคืน ได้การสะสมไมล์การบินสายการบินต่าง ๆ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกใช้บัตรเครดิตประเภทไหน ที่เข้ากับรูปแบบการดำเนินชีวิตของเรา 

 

บัตรเครดิตถ้าจะใช้ต้องระวัง

 

การใช้บัตรเครดิตก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเท่านั้น แต่ก็ยังมีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน นอกจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมีแนวโน้มที่เราใช้จ่ายสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวแล้ว ถ้าเราใช้บัตรเครดิตแต่ไม่สามารถจ่ายเต็มจำนวน จ่ายได้ตรงตามงวดจ่าย จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า “เบี้ยปรับ” หรือที่เราคุ้นเคยกันว่าดอกเบี้ย 

 

เพราะในกรณีที่เราไม่สามารถจ่ายเต็มวงเงินที่เรารูดไปได้ นอกจากบัตรเครดิตจะคิดเบี้ยปรับสูงถึง 18% ต่อปี เบี้ยปรับนั้นจะคิดจากยอดคงค้างชำระทั้งหมดในยอดบิลนั้น ๆ ด้วย สมมติว่าเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปทั้งหมด 10,000 บาท ในกรณีที่เราจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหว แล้วชำระเพียง 5,000 บาทเท่านั้น เราจะโดนเบี้ยปรับจากเงินทั้งหมด 10,000 บาท ไม่ใช่จากยอดคงเหลือ 5,000 บาท ทำให้เมื่อเราชำระไม่เต็มจำนวนจะถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงอย่างมาก  

 

ถ้าคิดจะใช้บัตรเครดิตต้องจำกฏเหล็ก 2 ข้อให้ขึ้นใจ

บัตรเครดิตนั้นมีข้อดีเยอะมาก แต่ก็มีข้อควรระวังที่อันตรายเช่นกัน สำหรับคนที่จะใช้บัตรเครดิต นีโอ มันนี่ แนะนำว่าต้องถือกฎเหล็ก 2 ข้อเสมอเวลาใช้บัตรเครดิต

 

  • กฎเหล็กแรก คือ ถ้าเราไม่มีเงินสดเพียงพอในการใช้จ่าย ณ เวลานั้น ห้ามใช้เด็ดขาด เพราะเมื่อเราไม่มีเงินสดเพียงพอในการใช้จ่าย ก็ไม่ต่างจากการที่เราใช้เงินในอนาคตที่เราคาดว่าจะได้ นั่นแปลว่าเรากำลังใช้จ่ายเกินตัวอยู่ และมีความเสี่ยงที่จะจ่ายหนี้ไม่ไหว ถ้าในอนาคตเกิดเหตุฉุกเฉินเข้ามากระทบ

 

  • กฎเหล็กที่สอง ก็คือ เราต้องชำระเงิน “เต็มจำนวน” และจ่ายชำระให้ “ตรงเวลา” เสมอ ต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจเพื่อปิดความเสี่ยงที่เราจะโดนเสียเบี้ยปรับ

 

บ่วงหนี้ ส่วนใหญ่ก็มาจาก “รูดปื๊ดๆ”

 

หลากหลายเหตุผล และอารมณ์ “ของมันต้องมี” ที่จะพาไป สติและวินัยทางการเงิน เท่านั้นที่จะกระชากเรากลับมาได้ ถ้าไม่อยากตกไปอยู่วงโคจรแห่งความยากจน ซึ่งวงการนี้ “เข้าง่าย ออกยาก” ให้ท่องคาถานี้ไว้ครับ

 

“มีเงินก่อนใช้  ไม่ยากจน”

 

 

 

✍🏼รูดบัตรเครดิต 1,000 บ. บิลเรียกเก็บ 1,000 บ.จ่ายคืนก่อนครบกำหนดชำระ 500บ. เราเสียดอกเบี้ยหรือไม่


อ่านเมื่อ

อ่าน 2 นาที

สร้างเมื่อ

31 ต.ค.62


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

มารู้จักรอยรั่วทางการเงินกัน

ค่าใช้จ่ายที่เสียไปโดยไม่คุ้ม หรือไม่จำเป็น

อ่านเมื่อ

อ่าน 1 นาที

สร้างเมื่อ

27 ก.ย.62

มารู้จักรอยรั่วทางการเงินกัน