NEO Money
เมนู
มารู้จักรอยรั่วทางการเงินกัน

มารู้จักรอยรั่วทางการเงินกัน

อ่านเมื่อ

อ่าน 1 นาที

สร้างเมื่อ

27 ก.ย.62

               ใครที่กำลังเจอปัญหาเวลาสิ้นเดือนทีไรเงินไม่เคยเหลือหรือพอใช้ แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าเงินเดือนน้อย รายได้น้อย เลยทำให้ไม่พอใช้ แต่ปัญหาจริง ๆ ของการที่เราไม่เหลือเงินนั้น เป็นเพราะแผนการเงินของเรายังมีซึ่งสิ่งที่เรียกว่า “รอยรั่ว” อยู่ต่างหาก

 

เมื่อรายได้มากขึ้น คนเรามีแนวโน้มใช้จ่ายมากขึ้นเสมอ

               โดยทั่วไปคนเราเมื่อมีรายได้มากขึ้น ก็มีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายมากขึ้น ซื้อรถคันใหญ่ขึ้น ซื้อบ้านหลังใหญ่ขึ้น ทานอาหารที่มีราคาสูงขึ้น โดยผลั้งเผลอ ลืมการวางแผนใช้จ่ายในส่วนนี้ ทำให้สัดส่วนรายจ่ายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามรายได้ที่เพิ่มขึ้นไปด้วย หรืออาจจะมากกว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ โดยที่เราไม่รู้ตัว

 

อยากมีเงินเก็บต้องจัดการ “รอยรั่ว” ทางการเงิน

               คำแนะนำสำหรับคนที่อยากมีเงินเก็บ ก็คือเราต้องรู้จักการอุดรอยรั่วทางการเงินให้เรียบร้อยเสียก่อน รอยรั่วที่เรากำลังพูดถึงกันก็คือ “รายจ่าย” บางรายการ ที่เราจ่ายไปโดยไม่รู้ตัว ทุกวัน เช่น ชานมไข่มุก กาแฟ ที่ก่อนเข้าทำงานเราต้องซื้อทุกวันอย่างต่ำแก้วนึงก็เริ่มต้นที่ 40 บาท ถ้าหรูหราขึ้นมาหน่อย ก็ 120 บาท 

              ถ้าเดือนนึงเราทำงานประมาณ 22 วัน ซื้อแค่วันละแก้ว เราเสียเงินไปทั้งสิ้น 880 – 2,640 บาท คิดง่ายๆ หากลดค่าใช้จ่าย หรือลดปริมาณการซื้อลง ไปได้เราก็จะมีเงินเก็บ หรือนำไปใช้จ่ายในส่วนที่จะเป็นแทน เช่น ค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน

                 โดยเราจะเรียกรอยรั่วพวกนี้ว่า “รายจ่ายสิ้นเปลือง” ในเวลาที่เราต้องบริหารรายจ่ายให้เหลือเงินเก็บ เงินออมมากขึ้น สิ่งแรกที่เราจะสามารถบริหารได้ก็คือ การลด “รายจ่ายสิ้นเปลือง” หรือ “รายจ่ายเพื่อตอบสนองความต้องการ” และรายจ่ายพวกนี้มักจะเป็นรายจ่ายที่เราจ่ายออกไปแบบไม่ทันคิดสักเท่าไหร่ 

 

จะอุดรอยรั่วต้องช่างสังเกตุ 

               สำหรับวิธีการอุดรอยรั่วทางการเงินที่สำคัญเลย ก็คือ เรา ช่างสังเกตุ ดูตัวเราเองว่ามีสินค้าหรือบริการอะไรบ้างที่เราจ่ายอยู่บ่อย ๆ จ่ายอยู่ทุกวัน แล้วเรามักจะจ่ายแบบไม่คิดอะไร แนวโน้มรายจ่ายนั้นจะเป็นรอยรั่วที่เราต้องจัดการ 

               อีกวิธีการนึงที่ได้รับความิยมไม่แพ้กัน ก็คือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย โดยเราจะจดบันทึกรายจ่ายทุกรายการในแต่ละวันว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง พอเรามาย้อนดู เราก็จะเห็นว่ามีรายจ่ายใดบ้างที่มีเราสามารถปรับลดลงได้ แล้วคุณจะทึ่ง ว่าใช้จ่ายไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็นขนาดนี้เชียวหรือ

                   สุดท้าย เรามี Tip ลดค่ากาแฟ  โดย นีโอมันนี่ มาฝากครับ

      1. ทานกาแฟฟรี ของที่บริษัทจัดให้
      2. ลดปริมาณการซื้อต่อวัน หรือ สลับซื้อร้านที่ถูกกว่า
      3. ใช้พ้อยต์ รับกาแฟฟรี จากบัตรเครดิต การ์ด priviledge ต่างๆ ที่เราเป็นสมาชิกอยู่

 


อ่านเมื่อ

อ่าน 1 นาที

สร้างเมื่อ

27 ก.ย.62