NEO Money
เมนู
แหล่งเก็บเงินลับ ดอกเบี้ยสูง สำหรับเงินออมฉุกเฉิน

แหล่งเก็บเงินลับ ดอกเบี้ยสูง สำหรับเงินออมฉุกเฉิน

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

9 พ.ย.62

Summary

 

  • คนเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเก็บไว้ที่ 6 เดือน เพื่อพร้อมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นแบบไม่คาดคิด เช่น ตกงาน อุบัติเหตุ ฯลฯ
  • เพื่อให้ผลการออมทรงอานุภาพ เราต้องเริ่มจากหลักคิดที่ถูกต้องก่อน คือ จ่ายตัวเองก่อน 10% กระจายความเสี่ยง และไม่ละเลยการออม
  • ก่อนจะนำเงินไปเก็บ ควรพิจารณาก่อนว่าแหล่งเก็บเงินของคุณมีคุณสมบัติครบ 3 อย่าง คือ สภาพคล่องสูง ความเสี่ยงต่ำ และชนะเงินเฟ้อ
  • หากคุณยังมีเงินออมฉุกเฉินไม่ครบ และอยู่ในช่วงสะสม หักอย่างน้อย 10% เข้าสมทบ นีโอ มันนี่ แนะนำให้คุณเริ่มที่การเปิดบัญชีเงินฝากปลอดภาษี เพราะให้อัตราดอกเบี้ยที่สูง
  • กรณีที่คุณพอจะมีเงินก้อนเก็บไว้บางส่วนแล้วแต่ยังไม่ครบ หรือมีครบ 6 เดือนแล้ว แนะนำให้เก็บเงินไว้ที่บัญชีเงินฝากประจำ และกองทุนตลาดเงิน

 

จากแนวคิดนีโอ มันนี่ ในเสาหลักที่ 4 พร้อมความเสี่ยงที่เคยเกริ่นไปแล้วว่าอันดับแรก “คนเราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเก็บไว้ที่ 6 เดือน” เพื่อพร้อมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นแบบไม่คาดคิด เช่น ตกงาน อุบัติเหตุ ฯลฯ

ทำไมนีโอ มันนี่ ถึงให้ความสำคัญกับการมีเงินออมฉุกเฉินมาก เหตุผลมีดังนี้ครับ

 

ไว้รองรับเรื่องที่ “กระทบไม่หนัก”

เอาไว้รองรับเรื่องต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อการเงินของเราซึ่งไม่ว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้น สูงหรือต่ำก็ตาม

 

เผื่อประกัน “คุ้มครองไม่ครบ”

หากประกันที่คุณมีดันคุ้มครอบไม่ครบ เมื่อนั้นแหละครับ เงินออมฉุกเฉินของคุณจะกลายเป็นพระเอกทันที เพราะสามารถนำมาจ่ายส่วนต่างที่ประกันไม่ครอบคลุมได้

 

ช่วยเหลือยาม “หลบไม่ทัน”

เงินออมฉุกเฉินจะช่วยชีวิตคุณไว้ได้มาก ในสถานการณ์แย่ๆ ที่หลบไม่ทันจริงๆ เช่น ตกงาน หรือสูญเสียรายได้กระทันหัน เราก็จะใช้เงินส่วนนี้แหละครับมาใช้จ่ายค่าบ้าน บิลต่างๆ และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

เริ่มเห็นความสำคัญแล้วใช่ไหมครับ ทีนี้คุณก็จะมีคำถามว่า “แล้วจะเริ่มออมยังไง หรือออมยังไงให้พอใช้จริงๆ” มาเริ่มกันเลยครับ


หลักคิดในการออมเงินสำรองฉุกเฉิน

 

เพื่อให้ผลการออมทรงอานุภาพ เราต้องเริ่มจากหลักคิดที่ถูกต้องก่อน ดังนี้ครับ

จ่ายตัวเองก่อน 10%

เป็นอีกเรื่องที่นีโอ มันนี่ จะคอยย้ำเสมอครับ ทุกครั้งที่เงินเดือนออก คุณต้องจ่ายเข้าบัญชีตัวเองก่อนเลย อย่างน้อย 10% ถ้าจะให้ดีก็ตั้งระบบให้หักอัตโนมัติจากบัญชีไปเลย 

กระจายความเสี่ยง

มีเงินแล้วก็ต้องเก็บให้ถูกที่ อย่างแรกเลย อย่าเก็บไว้กับตัวหรือในภาชนะต่างๆ เช่น ในหม้อ ไห หรือนำไปฝังดิน นอกจากจะไม่ได้ดอกเบี้ยแล้ว ยังถูกปลวกกินอีกด้วย (ทำเป็นเล่นไป มีคนเก็บไว้แบบนี้จริงๆ นะครับ) ดังนั้น ควรแบ่งเงินเก็บไว้ในแหล่งลงทุนที่มีสภาพคล่องสูง ความเสี่ยงต่ำ แต่มีผลตอบแทนงอกเงย ชนะเงินเฟ้อได้

จะมากหรือน้อย ต้องออมไว้ก่อน

ถ้าเดือนไหนช็อต มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือมีหนี้งอก ก็ลดจำนวนเงินออมสำหรับเดือนนั้นได้ครับ เช่น ปกติเก็บเดือนละ 5,000 แต่เดือนนี้หนี้บัตรเครดิตเพิ่มขึ้นมามากกว่าปกติ ทำให้เหลือเงินออมแค่ 2,500 แบบนั้นก็ยังต้องเก็บครับ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าละเลยการออม ไม่ว่าจะมีหนี้หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มขนาดไหน เพราะถ้าเริ่มไม่เก็บสักเดือน ก็มีแนวโน้มว่าเดือนต่อไปก็จะไม่เก็บ ทำให้แผนระยะยาวเราพังได้


ควรเก็บเงินสำรองฉุกเฉินไว้ที่ไหนดี

 

ก่อนจะนำเงินไปเก็บไว้ เราต้องเช็คก่อนครับว่าแหล่งเงินของเรามีคุณสมบัติดังนี้

  • สภาพคล่องสูง แหล่งเก็บเงินนั้น นำเงินออกมาได้ทันใช้ หรือทันการหรือเปล่า
  • ความเสี่ยงต่ำ ผันผวนน้อย หรือไม่มีความผันผวนอันที่จะทำให้สูญเสียเงินต้น และเงินงอกเงย
  • ชนะเงินเฟ้อ ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 0.9% ดังนั้น ถ้าแหล่งเก็บเงินที่ไหนให้ผลตอบแทนคุณต่ำกว่านั้น เมินไปได้เลยครับ เพราะมันจะไม่ต่างเก็บเงินฝั่งไหให้ปลวกแทะเล่นเลย

แล้วจะหาแหล่งเก็บเงินที่มีคุณสมบัติทั้ง 3 ข้อนี้จากที่ไหน? ไม่ต้องห่วงครับ นีโอ มันนี่ รวบรวมมาไว้ให้คุณแล้ว ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แหล่งเก็บเงินสะสม และแหล่งเก็บเงินก้อน มาดูรายละเอียดกันด้านล่างนี้เลยครับ


แหล่งเก็บเงินสะสม

 

หากคุณยังมีเงินออมฉุกเฉินไม่ครบ และอยู่ในช่วงสะสม หักอย่างน้อย 10% เข้าสมทบ นีโอ มันนี่ แนะนำให้คุณเริ่มที่การเปิดบัญชีเงินฝากปลอดภาษี เพราะให้อัตราดอกเบี้ยที่สูง โดยในระยะเวลาที่แนะนำให้เปิดคือ 24 เดือน เมื่อคุณได้เงินก้อนนึงพร้อมดอกเบี้ยแล้ว ให้นำฝากแบบอีกวิธีนึงที่จะแนะนำถัดไปครับ

ยกตัวอย่าง คุณมีรายรับ 50,000 บาท คุณควรต้องมีเงินสำรองฉุกเฉิน 6 เดือน เป็นจำนวนทั้งหมด 300,000 บาท โดยคุณไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินมาก่อน

เริ่มด้วยคุณไปเปิดบัญชีเงินฝากแบบปลอดภาษี 24 เดือน (1 คนต่อ 1 บัญชี) กำหนดจำนวนที่จะฝากเท่ากันทุกเดือนในทีนี่สมมติ 5,000 บาท จนครบ 24 เดือนรวมดอกเบี้ยคุณจะได้เงินรวม 161,745 บาท จากนั้นคุณก็โยกไปเก็บที่อื่น และคุณก็สะสมต่อ ถึงแม้ยังไม่ครบแต่หากเปิดนานกว่านี้หากมีเรื่องฉุกเฉิน จะทำให้สูญเสียโอกาสได้รับดอกเบี้ยงามๆ ไปครับ

และหากคุณกำลังคิดว่าต้องไปเปิดบัญชีที่แบงก์ไหนดี นีโอ มันนี่ มีแนะนำมาให้ 3 ที่ ตามภาพด้านบนเลยครับ (ขอบอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด) โดยเราพิจารณาจากดอกเบี้ยที่สูง ติดต่อง่าย มีสาขาเยอะ และสามารถทำธุรกรรมผ่าน Mobile Banking ได้ เพื่อไม่ให้การออมเงินของคุณยุ่งยาก


แหล่งเก็บเงินก้อน

 

และอีกที่ที่เราอยากจะแนะนำ คือ “แหล่งเก็บเงินก้อน” ซึ่งกรณีที่เราพอจะมีเงินก้อนเก็บไว้บางส่วนแล้วแต่ยังไม่ครบ หรือมีครบ 6 เดือนแล้ว แนะนำที่เก็บ ตามนี้ครับ

บัญชีเงินฝากประจำ 12 เดือน

จากแบงก์ที่เราแนะนำมาให้ ดอกเบี้ยต่อปีจะอยู่ที่ 1.50% – 1.75% ครับ เข้ากับคุณสมบัติแหล่งเก็บเงินของเราทุกประการ คือ ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ ความเสี่ยงต่ำ (มาก) และมีสภาพคล่องดี ข้อดีของบัญชีนี้คือ สามารถเบิกถอนได้ทันทีที่สาขา ภายในวัน-เวลาทำการที่กำหนด แต่ข้อเสียคือ ถ้าไม่ฝากตามระยะเวลาที่กำหนด ก็ชวดดอกเบี้ยนะครับ

กองทุนรวมตลาดเงิน

เป็นกองทุนที่รวบรวมเงินเราไปลงทุนในตราสารหนี้ประเภทความเสี่ยงต่ำต่างๆ เช่น เงินฝาก พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง เป็นต้น ซึ่งผลตอบแทนที่ได้คุ้มค่ามากกว่าค่าเฉลี่ยเงินฝากประจำ 12 เดือนนิดหน่อย แต่ข้อดีของมันอีกข้อคือ ไม่มีกำหนดเวลาในการถือ ราคาไม่ต่ำลง ขายเมื่อไหร่ก็ได้กำไร ส่วนต่างค่อนข้างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะถือไว้นานแค่ไหนก็ตาม ส่วนข้อเสียคือ ถ้าอยากถอนออกมา อาจจะไม่ทันใจเท่าบัญชีเงินฝากประจำ เพราะต้องใช้เวลา 1 วันทำการในการขาย และได้เงินมา

ใช้เงินเป็นเรื่องง่าย แต่เก็บเงินก็เป็นเรื่องง่ายเช่นเดียวกัน ไม่ลองไม่รู้ นีโอ มันนี่ เป็นกำลังใจให้ทุกคนมีเก็บ เพื่อเตรียมพร้อมกับเรื่องไม่คาดฝัน เพื่อสุขภาพทางการเงินที่ดีครับ

“พรุ่งนี้ก็สายเกินไป เมื่อวานก็ผ่านไปแล้ว ดังนั้นหากจะเริ่มทำอะไรสักอย่าง ทำตอนนี้แหละดีที่สุด!”

#นีโอมันนี่โค้ชการเงินยุคดิจิตอล

 


อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

9 พ.ย.62


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

เสาที่ 4: พร้อมความเสี่ยง

ภัยเสี่ยงที่กระทบการเงิน นอกจากต้องมีการวางแผนรับมือแล้ว ยังต้องมีอย่างเหมาะสมด้วย

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

8 พ.ย.62

เสาที่ 4: พร้อมความเสี่ยง