NEO Money
เมนู
อยากแก้หนี้ อย่ามักง่าย

อยากแก้หนี้ อย่ามักง่าย

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

27 ก.ย.62

Summary

 

  • การสร้างหนี้ใหม่มาเพื่อจัดการหนี้เก่า เป็นวิธีการแก้หนี้ที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันและเป็นวิธีการแก้หนี้ที่ผิดพลาดมากที่สุด
  • หนี้ที่มีปัญหามากที่สุดก็หนี้ไม่พ้นหนี้บัตรเครดิต เพราะเป็นหนี้ที่สร้างง่าย แต่หลายคนกว่าจะมารู้ตัวอีกทีว่าจ่ายไม่ไหว ก็ตอนต้องจ่ายขั้นต่ำแล้ว
  • พอหนักเข้า เริ่มหมุนเงินไม่ทัน ดท้ายก็ลงเอยแก้ปัญหาที่การกดเงินสดจากบัตรใดนึง เพื่อไปปิดหนี้บัตรอีกใบนึง ซึ่งดอกเบี้ยสูงถึง 28% ต่อปี
  • หากไม่อยากเป็นหนี้เรื้อรัง ต้องหยุดพฤติกรรมใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น และหยุดกดเงินออกจากบัตรกดเงินสดมาใช้ ควรหาทางลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้จะดีกว่า

 

บัตรเครดิตเป็นสาเหตุหลักของปัญหาหนี้สินในปัจจุบัน

โลกเราตอนนี้กำลังเดินทางเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)” เราจะจับเงินสดถือเงินสดน้อยลงเรื่อยๆ แต่จะใช้วิธีการโอนเงิน การจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แทน และแน่นอนว่าบัตรเครดิตเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สังคมไร้เงินสดเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

เพราะเดี๋ยวนี้การซื้อของออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้นสามารถเทียบราคาได้ และแน่นอนว่าการจ่ายเงินส่วนใหญ่จะจ่ายผ่านบัตรเครดิตด้วยกันทั้งนั้น ทำให้หลายๆ คนช้อปเพลิน พอมารู้ตัวอีกทีก็ไม่สามารถจ่ายหนี้บัตรเครดิตไหว ก็จะเริ่มจ่ายไม่เต็มจำนวน และเริ่ม “จ่ายขั้นต่ำ”

ทีนี้พอเริ่มจ่ายขั้นต่ำไปสักพัก บางคนจะเริ่มรู้สึกว่าหมุนเงินไม่ทัน เพราะปริมาณหนี้จะยิ่งทวีคูณขึ้นจากการใช้จ่ายใหม่แบบไม่ทันระวังตัว รวมกับหนี้เก่าที่ยังไม่ได้จัดการให้เรียบร้อย ทำให้มีโอกาสที่เริ่มจ่ายขั้นต่ำไม่ไหวอีกต่อไป 


ห้ามแก้หนี้ด้วยการกดเงินสดจากบัตรกดเงินสด มาจ่ายบัตรอีกใบเด็ดขาด

มาถึงตรงนี้วิธีการแก้ปัญหาที่ทำกันมากที่สุดก็คือ “กดเงินจากบัตรกดเงินสดใบนึง เพื่อไปปิดหนี้บัตรอีกใบนึง” 

สิ่งที่จะตามมาก็คือปริมาณหนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากดอกเบี้ยที่ถูกเรียกเก็บจากบัตรกดเงินสดซึ่งสูงถึง 28% ต่อปี สูงกว่าดอกเบี้ยของบัตรเครดิตที่เรียกเก็บอยู่ที่ 18% ซะอีก

แล้วด้วยวิธีการคิดดอกเบี้ยที่ทบต้นทบดอกรายวันที่ทำให้ดอกเบี้ยคิดเพิ่มเร็วขึ้นมากกว่าปกติ ถ้าไม่ทันระวังตัว ยิ่งใช้จ่ายไม่ระมัดระวัง ก่อหนี้ใหม่มาจัดการหนี้เก่าอย่างต่อเนื่อง จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหามากกว่าการแก้ไขปัญหา แล้วกว่าเราจะรู้ตัวอีกทีปริมาณหนี้ก็สูงมากจนเราจัดการไม่ไหวแล้ว 


หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากติดอยู่ในบ่วงหนี้

หากไม่อยากเป็นหนี้เรื้อรัง ปานปลาย เราจะต้องห้ามพฤติกรรมดังต่อไปนี้ที่ทำให้สถานการณ์การเป็นหนี้แย่ลงเรื่อยๆ คือ

  1. หยุดใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น คิด ไตร่ตรอง คุยกับตัวเองให้ดีก่อนเสมอว่า สิ่งที่เรากำลังจะใช้จ่ายนี้ คือ “ความจำเป็น” หรือแค่ “ความต้องการ”

ความจำเป็น คือ การใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น เพื่อความอยู่รอด และการดำรงชีพ นอกจากนั้นเป็น ความต้องการ ซึ่งถ้ายังไม่จำเป็น ให้หักห้ามใจตัวเองไว้ จนกว่าเราจะมีเงินเหลือพอที่จะใช้จ่ายได้

  1. หยุดกดเงินออกจากบัตรกดเงินสดมาใช้ เพราะคุณกำลังเร่งก่อหนี้ให้มากขึ้นเกือบเท่าตัว หากเงินขาดมือ ให้มองหาทางเพิ่มรายได้ หรือหยุดใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นก่อนดีกว่า

นีโอ มันนี่ สนับสนุนการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่ใช่การขายผ้าเอาหน้ารอด แก้ปัญหาวันนี้ได้ แต่ในวันหน้าปัญหานี้วิ่งกลับมาแบบใหญ่กว่าเดิม

เพราะอย่าลืมว่า “เงิน” ชอบอยู่กับคนที่มีความฉลาดทางการเงิน

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

27 ก.ย.62


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

จะปลดหนี้ต้องรู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่าย

แล้วเราจะพบสาเหตุว่า อะไรที่ทำให้เราติดกับดักหนี้

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

6 ก.ย.62

จะปลดหนี้ต้องรู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่าย