NEO Money
เมนู
อยากเริ่มต้นออมตามเป้าหมาย เริ่มต้นอย่างไร

อยากเริ่มต้นออมตามเป้าหมาย เริ่มต้นอย่างไร

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

30 ส.ค.62

               

               มีหลากหลายเหตุผลว่าทำไมการออมเงินถึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ณ ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเพื่อให้เราสามารถ “เกษียณ” ได้จริง ๆ เมื่อถึงเวลาที่เราพักจากการทำงาน นอกจากนี้เงินออมยังช่วยให้ชีวิตเรา “รับความเสี่ยง” ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะการเจ็บป่วยที่ประกันเราไม่ครอบคลุมหรือแม้แต่การตกงานแบบไม่ทันทีตั้งตัว รวมถึงเงินออมยังช่วยให้เราสามารถคว้า “โอกาส” ไว้ได้เพราะถ้ามองตามความเป็นจริงแล้วบางโอกาสที่ผ่านเข้ามาก็จำเป็นใช้เงินเพื่อคว้าไว้เช่นกัน 

 

               นั้นจึงเป็นเหตุผลว่า นีโอ มันนี่ เราจึงแนะนำให้ทุกคนรู้จักการตั้งเป้าหมายการเงินเพื่อแปลง “ความฝัน”เป็น “เป้าหมายทางการเงิน” และต้องอย่าลืมว่าที่เป้าหมายการเงินที่ดีต้อง SMART แล้วหลังจากที่เรารู้แล้วว่า “เป้าหมายการเงิน” ของเรานั้น จำเป็นที่ต้องใช้เงินเท่าไหร่ คำถามที่น่าสนใจต่อมาก็คือ เราจะวางแผนการเงินเพื่อไปสู่เป้าหมายนั้นได้อย่างไรบ้าง ?

 

การเดินทางสู่เป้าหมายการเงินก็เหมือนการเดินทางไปเที่ยว

               ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีการเดินทางสู่เป้าหมายการเงินนั้นมีได้หลากหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน 100% แม้จะเป็นเป้าหมายเดียวกันก็ตาม ตัวอย่างการเปลี่ยนความฝันเป็นเป้าหมายการเงินที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “บ้าน” สมมติว่าเราอยากได้บ้านสักหลังสิ่งแรกที่เราควรก็คือไปลองดูว่าบ้านหลังนั้น “ราคา” เท่าไหร่ 

               สมมติบ้านหลังนั้นราคา 2,000,000 บาท จากนั้นเราก็มาดูกันว่าเราจะ “ดาวน์” บ้านหลังนั้นเท่าไหร่กันดี ถ้าเราวางดาวน์สัก 25% คือ 500,000 บาท จากนั้นอีก 1,500,000 บาทก็ใช้บริการสินเชื่อของธนาคาร เราสามารถไปถามธนาคารได้ว่าตอนนี้ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วเราจะผ่อนกี่ปี สมมติว่าดอกเบี้ยอยู่ที่ 5% ต่อปี แล้วเราวางแผนไว้ผ่อนยาว 30 ปี นั้นแปลว่าเราก็ต้องผ่อนธนาคารเดือนละประมาณ 8,000 บาท 

               แต่บางคนอาจจะบอกว่าอยากจะวางดาวน์น้อยหน่อยสัก 15% หรือ 300,000 บาทก็สามารถทำได้เช่นกัน เราก็จะขอสินเชื่อธนาคารที่ 1,700,000 บาทแทน ถ้ากู้เยอะขึ้นภาระต่อเดือนที่ต้องผ่อนชำระก็จะเยอะขึ้นเช่นกัน การวางแผนไม่มีผิดหรือถูก ของแต่วางแผนแล้วทำได้จริง ไม่กดดันตัวเองจนเกินไป 

 

เมื่อแผนเราชัด การลงมือทำก็จะยิ่งชัดไปด้วย

               เห็นได้ว่าเราจะเริ่มเห็นแผนการเงินของเรามากขึ้น เรารู้ว่าอย่างแรกเราต้องออมเงินให้ได้ 500,000 บาท จากนั้นก็ผ่อนต่อไปอีกเดือนละประมาณ 8,000 บาท ก็จะทำให้เรามีบ้านหลังนึงได้

               พอเราคำนวณเสร็จแล้ว เราจะมาวางแผนต่อว่าเราจะเก็บเงิน 500,000 บาทนั้นอย่างไร สมมติว่าเราจะซื้อบ้านหลังนี้ในอีก 2 ปีข้างหน้า ถ้าเราสามารถลงทุนได้ผลตอบแทนปีละสัก 3% ต่อปี นั้นแปลว่าเราต้องเก็บเงินเดือนละ 20,240 บาท จากนั้นก็เอาไปลงทุนตามแผนที่เตรียมไว้ เราก็จะมีเงินทั้งหมด 500,000 บาทเมื่อครบ 2 ปี ก็พร้อมที่จะวางดาวน์บ้านหลังนั้นได้ทันที

               เมื่อแผนเราชัดเราก็จะรู้ว่าเราว่าเราต้องมือทำอะไรบ้าง เราก็จะยิ่งเห็นภาพความฝันเราชัดมากขึ้นเรื่อย ๆ

“ความฝันที่ยังไม่ได้ลงมือทำมันก็เป็นเพียงความฝัน และจะไม่มีวันเป็นจริง”

 


อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

30 ส.ค.62


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

อยากเริ่มต้นออมตามเป้าหมาย เริ่มต้นอย่างไร

ทุกเป้าหมายสำคัญๆในชีวิต ต้องใช้เงิน ออมเท่านั้นที่จะทำให้ฝันเป็นจริงได้

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

30 ส.ค.62

อยากเริ่มต้นออมตามเป้าหมาย เริ่มต้นอย่างไร