NEO Money
เมนู
5 หมัดฮุค สู้หนี้อย่างผู้ชนะ

5 หมัดฮุค สู้หนี้อย่างผู้ชนะ

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

29 เม.ย.63

Summary

 

  • วิธีปลดหนี้นั้นมีหลากหลาย แต่ขั้นตอนแรกสุดที่ต้องทำให้ได้ ซึ่งฟังดูเหมือนง่ายแต่ทำยาก คือการตั้งสติ ยอมรับว่าตัวเองมีหนี้ และตั้งเป้าหมายว่าจะสู้
  • จากนั้นก็เริ่มด้วยการเขียนหนี้ออกมาให้หมด และเริ่มทำ Budget เพื่อให้เราเห็นอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของการเงินเราทั้งหมด
  • การรีไฟแนนซ์หรือรวมหนี้ไว้เป็นก้อนเดียว (Debt Consolidation) คือเทคนิคที่ทำได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำหรับคนมีหนี้บัตร และจะช่วยลดรายจ่ายคงที่ได้จำนวนมาก
  • เหนือสิ่งอื่นใด ในระหว่างแก้ปัญหาหนี้ อย่าลืมออมเงินไว้ให้ตัวเองด้วย จะได้มีกำลังใจระหว่างทาง และมีเงินเก็บไปตั้งต้นเมื่อปลดหนี้ได้

 

“การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” แต่มันเป็นไปแล้วน่ะสิ ทำไงได้…

ดังนั้น ที่เราทำได้ตอนนี้คือลุกขึ้นสู้ และฮุคมันด้วยกลยุทธ์หมัดเด็ด ตามนี้ครับ

หมัดที่ 1: ตั้งสติ ยอมรับ และตั้งเป้าหมายว่าจะสู้

ฟังดูเหมือนง่าย แต่เวลาคนเราสร้างหนี้ไปเยอะๆ สมองเราก็จะไม่ค่อยอยากจำและยอมรับว่าเราเป็นหนี้เจ้าไหน จำนวนเท่าไหร่บ้าง ดังนั้น สิ่งแรกคือ ต้องตั้งสติและยอมรับกับตัวเองให้ได้ว่าเราเป็นหนี้ อย่าหนีปัญหา จากนั้นตั้งเป้าหมายกับตัวเองเลยว่าจะสู้ จะแก้หนี้ให้ได้ อาจจะกำหนดระยะเวลาสั้นๆ ไปก่อน จะได้ไม่ดูเว่อร์ และสามารถทำได้จริง เช่น เดือนหน้าฉันจะจ่ายหนี้ให้ได้ 10,000 บาท หรือ ภายใน 2 เดือน ฉันจะปิดหนี้บัตรเครดิตสีม่วงให้ได้ เป็นต้น


หมัดที่ 2: เป็นหนี้กับใคร เท่าไหร่ เขียนมาให้หมด

อย่างที่บอกครับ พอหนี้เยอะๆ เราก็เริ่มจะตีมึน จำตัวเลขแค่คร่าวๆ คิดอยู่แค่ในใจ อย่าปล่อยให้คาราคาซังในหัวครับ เขียนออกมาให้หมด แนะนำใช้ตารางตามภาพด้านล่างนี้ดูครับ 

ยอดรวมทั้งหมด 3 ใบ 215,000 บาท จ่ายขั้นต่ำรวมทั้งหมด 10,700 บาท / เดือน

คุณจะเขียนออกมา หรือทำเป็นตารางใส่ Excel ก็ได้ครับ ที่สำคัญคือ ต้องมีการระบุเจ้าหนี้ จำนวนหนี้คงเหลือ ดอกเบี้ยเท่าไหร่ และจ่ายขั้นต่ำได้เท่าไหร่


หมัดที่ 3: ทำ Budget & ลดรายจ่าย

ขั้นตอนต่อไปคือทำ Budget ในแต่ละเดือนว่าคุณมีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้เห็นที่มาที่ไปของเงิน แนะนำให้ใช้ตารางนี้ครับ

พอทำออกมาเป็นตารางแบบนี้ ก็จะเริ่มเห็นละครับว่าเงินหายไปไหน วิธีเริ่มต้นลดรายจ่าย ลองเริ่มจากรายจ่ายผันแปร ซึ่งควรลดให้อยู่ในระดับที่ไม่อดอยากนะครับ ถ้าอิงจากตาราง ลองลดค่าอาหารจาก 8,000 เหลือ 5,000 และลดค่าใช้จ่ายจิปาถะ จาก 7,000 ให้เหลือ 5,000 แค่นี้คุณก็จะได้เงินมา 5,000 บาท ทุกเดือนแล้ว ก็นำส่วนต่างพวกนั้นมาทยอยโปะหนี้ก็ได้

แน่นอนว่าลดเฉพาะรายจ่ายผันแปรอย่างเดียวไม่พอ เราต้องลดรายจ่ายคงที่ ได้แก่หนี้บัตรทั้งหลายแหล่ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำ “รวมหนี้เป็นก้อนเดียว” ที่จะเป็นหมัดเด็ดของเรากันครับ


หมัดที่ 4: รวมหนี้เป็นก้อนเดียว (Debt Consolidation)

คือการนำหนี้มารวมไว้และผ่อนจ่ายกับเจ้าหนี้ใหม่ หรือพูดง่ายๆ ว่ารีไฟแนนซ์บัตรน่ะแหละครับ ถามว่าทำไมต้องรวม เพราะมันจะช่วยทำให้คุณจ่ายรายเดือนน้อยลง เนื่องจากดอกเบี้ยจะต่ำลง ช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้คุณมากขึ้น หรือถ้าคุณคิดว่าจ่ายเท่าเดิมก็ดีอยู่แล้ว ก็ยังสามารถรวมหนี้กับเราแล้วค่อยโปะเงินให้ครบเท่ากับที่จ่ายเมื่อก่อนก็ได้ จะได้ลดเงินต้นมากขึ้น เพิ่มโอกาสหมดหนี้ได้ไวกว่าเดิม

สินเชื่อรวมหนี้นีโอ ช่วยคุณปลดหนี้ พร้อมมีเงินเก็บ รีไฟแนนซ์หนี้ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล มาไว้ที่เดียว ดอกเบี้ยถูกลง เริ่มต้น 11.84% ต่อปี ถ้าสนใจ กดที่ภาพด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ


หมัดที่ 5: หนี้หนักแค่ไหน ก็ต้องเก็บเงินไว้ให้ตัวเองบ้าง

ข้อนี้สำคัญที่สุดครับ ทุกเดือนคุณทำงานแทบตาย เงินเดือนที่ได้มา คุณต้องจ่ายให้ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก นั่นก็คือ เก็บเอาไว้อย่างน้อยสัก 3% หรือ 5% ก่อนก็ได้ (ถ้า 10% ได้ยิ่งดี)

เพราะต่อให้คุณนำเงินทั้งหมดไปใช้หนี้ในเดือนนี้ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้หนี้หมดไปเลย โดยเฉพาะผู้ที่มีหนี้ก้อนใหญ่ ในเมื่อเดือนนี้ทุ่มหมดหน้าตักก็ยังไม่หมดหนี้ เก็บเงินไว้ให้ตัวเองบ้างจะดีกว่าครับ 

ลองคิดง่ายๆ สมมติคุณหักเก็บไว้เดือนละ 3,000 บาท 10 เดือนผ่านไป คุณก็จะมีเงินเก็บถึง 30,000 บาท! 

นอกจากจะมีเงินเก็บแล้ว ยังเป็นการสร้างกำลังใจให้กับตัวเองด้วย 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางสู้หนี้ ที่อยากให้คนที่กำลังประสบปัญหาเรื่องนี้อยู่ได้ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตตัวเองดูนะครับ โดยเฉพาะข้อสุดท้าย

“คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคือคนที่ไม่ยอมแพ้ พวกเขาทำพลาด แต่เขาไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจ”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

29 เม.ย.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

เสาที่ 1: บริหารหนี้

การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่จะรู้ได้ไงว่าหนี้ที่มีไม่ได้ท่วมหัวอยู่

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

21 พ.ย.62

เสาที่ 1: บริหารหนี้

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?

วิธีจัดการหนี้จน เพื่อเริ่มต้นสู่อิสรภาพทางการเงิน

อ่านเมื่อ

อ่าน 8 นาที

สร้างเมื่อ

18 ม.ค.63

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?