NEO Money
เมนู
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควร “จัดการหนี้”

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควร “จัดการหนี้”

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

9 พ.ค.63

Summary

 

  • 2020 นี้คือปีที่หนักสำหรับทุกคน และแน่นอนครับว่ามันยังไม่จบ นอกจากโรคระบาด สิ่งที่ต้องจับตามองคือวิกฤตเศรษฐกิจ
  • ในเมื่อทุกอย่างไม่แน่นอน เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการ “บริหารหนี้” เพราะถ้าคุณปลอดหนี้จน หรือมีหนี้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม คุณก็จะมีเวลาไปโฟกัสกับเรื่องอื่นมากขึ้น อาทิ การสร้างรายได้
  • แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาบริหารหนี้แล้ว สังเกตตัวเองได้จาก 3 สัญญาณนี้ – จ่ายบัตรเกินขั้นต่ำแต่ไม่เต็ม จ่ายหนี้บัตรเกิน 15% ของรายได้ และสุดท้าย สภาพคล่องฝืด ไม่มีเงินเก็บ ถ้าคุณมีอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือครบทั้งสามอย่าง ต้องอ่านบทความนี้ครับ

 

หากต้องการก้าวผ่านวิกฤตเศรษฐกิจให้รอด “หนี้” คือสิ่งแรกที่คุณต้องบริหารจัดการให้เด็ดขาด ตรวจสอบตัวเองดูครับว่าคุณมี 3 สัญญาณอันตรายนี้หรือไม่ 

จ่ายบัตรเกินขั้นต่ำแต่ไม่เต็ม

ถ้าคุณอยู่ในภาวะครึ่งๆ กลางๆ จ่ายขั้นต่ำก็ไม่ใช่ แต่จะจ่ายหนี้ทีเดียวให้หมดก็ไม่ไหว อย่าชะล่าใจเป็นอันขาดนะครับ เพราะคุณรู้ไหมว่า ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงถึง 18% ต่อปี และถ้าบัตรกดเงินสดหรือสินเชื่อส่วนบุคคล ก็พุ่งไปได้สูงสุดถึง 28% ดังนั้น ถ้ายังจ่ายครึ่งๆ กลางๆ อยู่แบบนี้ ก็เหมือนเราเสียดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้ไปฟรีๆ แนะนำให้รีบปิด หรือถ้าปิดไม่ไหว ก็หาทางลดดอกเบี้ยให้ได้ จะดีที่สุดครับ

จ่ายหนี้บัตรเกิน 15% ของรายได้

ยังไม่ต้องคิดถึงหนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ก่อนนะครับ ลองทำ Budget เขียนออกมาดู ว่าทุกเดือนที่มีรายได้เข้ามา คุณต้องจ่ายหนี้บัตรเกิน 15% ของรายได้รึเปล่า ถ้าใช่ ถึงเวลาจัดการหนี้ละครับ

สภาพคล่องฝืด ไม่มีเงินเหลือเก็บ

ถ้าคุณอยู่ในสภาวะตามข้างบนที่กล่าวไว้ แน่นอนว่าสภาพคล่องคุณจะฝืดครับ แถมอาจไม่มีเงินเหลือเก็บด้วย ซึ่งสำคัญมากในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนี้ เพราะถ้าคุณเกิดโดนลดเงินเดือนหรือโดนเลิกจ้างขึ้นมา ถ้าไม่มีเงินเก็บ ก็ Game Over ละครับงานนี้


แนวทางแก้เบื้องต้น

ลดรายจ่าย

เป็นวิธีเบสิคที่ต้องทำทันที และไม่ควรมองข้ามนะครับ! เริ่มจากทำ Budget รายเดือน เขียนออกมาเลยว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วลด หรือยกเลิกออกไปเลย คาดว่าในช่วงนี้น่าจะลดได้หลายอย่าง อาทิ ค่าฟิตเนส ค่าเดินทาง (เพราะหลายคนก็ยัง Work from Home) ค่าสมาชิกดูหนังฟังเพลงต่าง หรือค่าช็อปปิ้งออนไลน์ (ซึ่งหลายคนหมดเงินไปเยอะมากในระหว่างช่วงกักตัว) วิธีนี้ก็จะช่วยเซฟเงินได้ส่วนหนึ่งครับ

เจรจาขอลดดอกเบี้ย

ลองพูดคุยกับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เราเป็นลูกหนี้อยู่ และลองเจรจาดูครับว่าพอจะลดดอกเบี้ยให้ได้หรือไม่ (อย่าจำสับสนกับขอพักดอกเบี้ยนะครับ) โดยก่อนเจรจา คุณต้องเตรียมข้อมูลไปให้พร้อมนะครับ ว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่ จำนวนหนี้มีแค่ไหน และภาวะวิกฤตนี้กระทบกับคุณอย่างไรบ้าง พูดตรงๆ ว่าโอกาสที่จะได้มามันก็ยาก แต่ถ้าไม่ลอง ก็ไม่รู้ครับ

รวมหนี้บัตรเป็นก้อนเดียว

อีกวิธีที่ลดภาระหนี้ได้มากและใช้เวลาทำการไม่นาน คือการรวมหนี้บัตรครับ เพราะยังไงหนี้พวกนี้ก็เป็นสิ่งแรกๆ ที่เราควรลดอยู่แล้ว

ในที่นี้เราแนะนำให้รวมหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยสินเชื่อรวมหนี้นีโอ ด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำลง เริ่มที่ 11.84% (บัตรเครดิตทั่วไปอยู่ที่ 18%) จะทำให้คุณลดภาระผ่อนต่อเดือนได้มาก แถมยังโปะได้ทุกเมื่อ ลดต้นลดดอกด้วย 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่ภาพได้เลยครับ

ในภาวะวิกฤต สภาพคล่องคือหัวใจสำคัญ ดังนั้น Make Sure กันนะครับ ว่าคุณมีกิน มีใช้ มีเก็บ และมีหนี้จนให้น้อยที่สุด เพื่อก้าวผ่านเศรษฐกิจแบบนี้ไปด้วยกัน

“ความลับของความสำเร็จในชีวิต คือการเตรียมพร้อมกับทุกโอกาสที่เข้ามา”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

9 พ.ค.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?

วิธีจัดการหนี้จน เพื่อเริ่มต้นสู่อิสรภาพทางการเงิน

อ่านเมื่อ

อ่าน 8 นาที

สร้างเมื่อ

18 ม.ค.63

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?

กู้ซื้อบ้านยังไงให้ผ่าน ในสถานการณ์แบบนี้

เทคนิคลดภาระหนี้ เพื่อกู้ซื้อบ้านในฝัน

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

5 พ.ค.63

กู้ซื้อบ้านยังไงให้ผ่าน ในสถานการณ์แบบนี้