NEO Money
เมนู
10 นิสัยยอดฮิต ที่ทำให้คุณไม่หลุดพ้นจากวงจรหนี้

10 นิสัยยอดฮิต ที่ทำให้คุณไม่หลุดพ้นจากวงจรหนี้

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

17 พ.ค.63

Summary

 

  • การเป็นหนี้อาจเกิดจากการขาดความรู้ทางการเงิน แต่สิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่หลุดพ้นจากวงจรหนี้ คือ นิสัยต่างๆ ที่มักทำด้วยความเคยชิน เช่น ไม่เก็บเงิน ไม่มีเป้าหมายการเงิน ไม่ทำ Budget หรืองบการเงินส่วนบุคคล
  • หากต้องการหลุดจากวงจรหนี้ สิ่งแรกที่ควรทำ คือ สำรวจตัวเองโดยด่วน ว่าคุณมีนิสัยอะไรที่ควรปรับปรุงบ้าง ซึ่งถ้าคุณมีเกินครึ่งของบทความนี้ ถึงเวลาจัดการตัวเองโดยด่วนแล้วละครับ

 

หนังสือการเงินเต็มบ้าน อ่านบทความปลดหนี้ก็บ่อย ดูยูทูปเรื่องเงินก็แล้ว แต่ทำไมยังไม่หลุดพ้นจากวงจรหนี้ บางทีคุณอาจกำลังมีนิสัยที่เป็นความผิดพลาดทางการเงินอยู่ก็ได้ 

ถ้าคุณมีเกินครึ่งของนิสัยเหล่านี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ ถือซะว่าได้เจอต้นตอของปัญหาแล้ว มาดูกันเลยครับ

 

1. ไม่ทำBudget

เคยรู้สึกไหมครับ ว่าเงินเดือนที่เข้ามามันก็ไม่ได้น้อย แต่มันหายไปไหนหมดฟะ คำตอบง่ายๆ เพราะคุณไม่ทำ Budget หรืองบการเงินส่วนบุคคลยังไงล่ะครับ

เริ่มจากหยิบกระดาษกับปากกาขึ้นมา แล้วเขียนออกมาเลยครับ เงินเดือนคุณเท่าไหร่ จ่ายหนี้เจ้าไหนบ้าง มีหักเก็บเงินไหม บวกลบทุกอย่างแล้วเหลือเงินใช้เท่าไหร่ ตีตารางแบบนี้ออกมาอย่างน้อย 6 เดือน คุณก็จะเห็นที่มาที่ไปของเงิน และสามารถวางแผนการเงินในอนาคตได้ครับ 

 

2. ไม่เก็บเงิน

ฮั่นแน่! ถ้าคุณกำลังจะบอกว่าก็ยังมีหนี้อยู่ จะเอาเงินไหนไปเก็บ คิดใหม่ครับ ในเมื่อคุณจ่ายหนี้ไปยังไงมันก็ไม่หมดทีเดียวในเดือนนี้ ทำไมหักเก็บไว้ให้ตัวเองสัก 10% ล่ะ สมมติคุณต้องจ่ายบัตรเดือนละ 10,000 บาท หักไปสัก 1,000 บาท ก็ไม่เสียหายอะไรนี่ครับ ผ่านไป 10 เดือนคุณก็มีเก็บแล้ว 10,000 หรือถ้าคิดว่า 10% มันสูงไป ก็เริ่มจาก 3% ก็ได้ครับ จำนวนเงินเท่าไหร่ไม่สำคัญเท่ากับการได้ออมครับ

 

3. ชอบผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์

ใดๆ ก็ตามที่คุณซื้อมาแล้วจ่ายเขาไม่หมด มันคือหนี้ทั้งนั้นครับ ต่อให้ดอกเบี้ย 0% กี่เดือนก็ตาม คุณอาจจะคิดว่าผ่อนสบายๆ พอคิดแบบนี้แหละครับ คุณก็จะเริ่มผ่อนเพิ่มอีกรายการไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นภาระ นี่เป็นอีก Mindset สำคัญที่ต้องเปลี่ยน ถ้าไม่อยากจมอยู่ในวังวนหนี้ 

 

4. ยืมเงินเก็บตัวเอง

เงินเก็บ มีไว้เก็บสำหรับอนาคตหรือเพื่อสนองเป้าหมายทางการเงินของคุณครับ อย่านำออกมาเพื่อไปหมุนเงินใช้หนี้ ถ้าไม่ถึงขีดสุดจริงๆ เพราะถ้าคุณทำไปสักครั้งแล้ว ครั้งต่อๆ ไปก็จะตามมา และแทนที่บัญชีเงินเก็บคุณจะเติบโต มันจะหยุดงอกเงย และอาจกลายเป็นบัญชีหมุนเงินโดยไม่รู้ตัว

 

5. ปฏิเสธคนไม่เป็น

มันจะมีเพื่อนกลุ่มนึงที่เราคอย Hangout อยู่ ด้วยความเพลิน เราก็ไม่เคยปฏิเสธ ไปต่อได้ทุกที่ ออกได้ทุกวัน มันจะทำให้เราจ่ายเงินโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง

วิธีแก้คือ เวลาทำ Budget คุณควรตั้งลิมิตไว้เลยครับว่ามีงบสำหรับการ Hangout ไว้เท่าไหร่ และต้องใช้จ่ายตามนั้นจริงๆ ถ้าเงินกองนี้หมดเมื่อไหร่ เพื่อนชวนไปไหน ต้อง Say No ทันที! บอกไปตรงๆ ได้เลยครับว่างบหมด เพื่อนแท้จะเข้าใจคุณครับ

 

6. ไม่คุยเรื่องเงินกับสามีหรือภรรยา

เชื่อไหมครับว่าเรื่องเงิน คือสาเหตุของการหย่าร้างอันดับสองในอเมริกา 

ชีวิตคู่ที่ดี ต้องมีการวางแผนการเงินร่วมกันนะครับ เริ่มจากการคุยกันเลยว่าแต่ละคนมีเป้าหมายชีวิตยังไง สถานะการเงินของเราสองคนเป็นยังไง และจะทำให้มันดีขึ้น เพื่อไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการได้ยังไง พอมีข้อตกลงร่วมกัน ต่างคนก็ต่างแยกไปทำหน้าที่ตัวเอง และกลับมาเช็คกันและกันสักเดือนละครั้งก็ได้ครับ

เพิ่มเติม – จากการสำรวจ 94% ของคู่แต่งงานบอกว่าชีวิตเขา “ยอดเยี่ยม” เพราะพูดคุยเรื่องเป้าหมายการเงินด้วยกัน ถ้าคุณยังไม่เคยคุย… เริ่มเลย ก่อนจะสายเกินไปครับ

แหล่งข้อมูล: https://www.daveramsey.com/pr/money-ruining-marriages-in-america

 

7. ไม่มีเป้าหมายการเงิน

คนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ส่วนหนึ่งก็เพราะไม่มีเป้าหมายว่าเก็บไปเพื่ออะไร 

ดังนั้น จงหา “เป้าหมาย” ที่ทำให้คุณต้องตื่นเช้ามาทำงานทุกวัน เพื่อเก็บเงินทำฝันให้เป็นจริง เขียนมันออกมาเลยครับ จากนั้นกำหนดเป้าหมายย่อยๆ ออกมา เช่น ปี 2020 นี้ อยากโปะหนี้บ้านให้ได้สัก 120,000 ก็กำหนดเป้าหมายย่อยออกมาเลยว่า ทุกเดือนฉันจะโปะเพิ่มเดือนละ 10,000 โดยตั้งหักบัญชีอัตโนมัติ การมีเป้าหมายย่อยจะช่วยสร้างกำลังใจ และทำให้คุณเห็นว่าตัวเองกำลังอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง

 

8. ไม่หางานเสริม

2 ทางเลือกหลักในการแก้หนี้คือ ลดรายจ่าย หรือ เพิ่มรายได้ ซึ่งจริงๆ แล้วควรทำทั้งสองอย่างครับ ดังนั้น ควรหางานเสริมให้ตัวเอง โดยเริ่มต้นจากทักษะที่คุณมีอยู่ปัจจุบัน หรืองานอดิเรกก็ได้ ว่าทำอะไรได้บ้าง จากนั้นก็คุยกับเพื่อนๆ เพื่อหา Connection เพื่อนอาจจะได้แนะนำคนหรือบริษัทที่จะช่วยคุณได้ 

หรือถ้าอยากได้งานเสริมที่ Flexible หน่อย ทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มมากมายที่ให้คุณสร้างรายได้ เช่น ขายของออนไลน์ หรือ Delivery อาหาร พัสดุต่างๆ ขอแค่ใจคุณสู้ โอกาสอยู่รอบตัวรอให้คุณคว้าเสมอครับ

 

9. ยอมเสียดอกเบี้ยแพง

การที่คุณมีภาระผ่อนหนี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องทนเสียดอกเบี้ยแพงๆ นะครับ โดยเฉพาะบัตรเครดิต ที่ดอกเบี้ยสูงถึง 18% ต่อปี ควรหาทางลดดอกเบี้ยครับ จะทำให้คุณผ่อนจ่ายรายเดือนน้อยลงด้วย

 

10. ไม่มีกลยุทธ์ปลดหนี้ที่ชัดเจน

เคยเป็นไหมครับ จ่ายหนี้มาก็นาน แต่ทำไมมันไม่หมดสักที 

การปลดหนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่มีกลยุทธ์มารองรับเลย ก็อาจทำให้ใช้เวลานานกว่าเดิม หรือจ่ายดอกเบี้ยเยอะกว่าเดิม ในที่นี้เรามี 3 กลยุทธ์มาแนะนำ ดังนี้ครับ

  • Debt Snowball ปลดหนี้ก้อนที่จำนวนน้อยที่สุดก่อน วิธีนี้จะสร้างกำลังใจได้มากเพราะได้ทยอยจ่ายก้อนเล็กๆ 
  • Debt Avalanche ปลดหนี้ก้อนที่ดอกเบี้ยเยอะที่สุดก่อน ก้อนที่เหลือจ่ายขั้นต่ำไป วิธีนี้ต้องมีความอดทนสูงจริงๆ ซึ่งจะไม่นิยมเท่ากับแบบแรก
  • Debt Consolidation รวมหนี้เป็นก้อนเดียวแล้วรีไฟแนนซ์ วิธีนี้ก้อจะทำให้คุณได้ดอกเบี้ยที่ต่ำลง ทำให้ผ่อนรายเดือนน้อยลง และจะเหลือเจ้าหนี้แค่ที่เดียว 

ทุกกลยุทธ์ก็จะมีข้อดีของมัน แต่ถ้าให้ดี รวมหนี้จะดีกว่าครับ เพราะนอกจากคุณจะได้รีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลให้ได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง ผ่อนจ่ายรายเดือนน้อยลง หนี้ก็ยังเหลือแค่ก้อนเดียวด้วย ไม่ต้องไปจ่ายหลายเจ้าให้เหนื่อย ถ้าสนใจรายละเอียด คลิกที่ภาพได้เลยครับ

“ชีวิตคนเราประกอบไปด้วยการทำผิดพลาดและการเรียนรู้ การรอและการเติบโต การฝึกฝนและการเพียรพยายาม”

#นีโอมันนี่โค้ชทางการเงินยุคดิจิตอล

อ่านเมื่อ

อ่าน 3 นาที

สร้างเมื่อ

17 พ.ค.63


เรื่องอื่นที่น่าอ่าน

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?

วิธีจัดการหนี้จน เพื่อเริ่มต้นสู่อิสรภาพทางการเงิน

อ่านเมื่อ

อ่าน 8 นาที

สร้างเมื่อ

18 ม.ค.63

หนี้ค้างสะสม ทำยังไงดี?

5 หมัดฮุค สู้หนี้อย่างผู้ชนะ

จัดการหนี้อย่างชาญฉลาด ด้วย 5 หมัดเด็ด เสร็จทุกหนี้

อ่านเมื่อ

อ่าน 5 นาที

สร้างเมื่อ

29 เม.ย.63

5 หมัดฮุค สู้หนี้อย่างผู้ชนะ